PDA

View Full Version : Sáng kiến kinh nghiệm môn thể dụchieupt00
11-06-09, 10:16 AM
Tôi có một SKKN muốn chia sẻ cùng các thầy cô, các thầy cô xem rồi cùng góp ý nhé:SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
ĐỀ TÀI:

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP KÍCH THÍCH GÂY HỨNG THÚ TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO CHO HỌC SINH


A-ĐẶT VẤN ĐỀ

Ngày 27/03/1946 Bác Hồ đã ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục: “ Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công. Một người dân yếu ớt tức làm cho cả nước yếu ớt, một người dân mạnh khoẻ tức làm cho cả nước khoẻ mạnh …” và vì thế : “ Luyện tập thể dục, bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của người dân yêu nước”
Bác Hồ đã khẳng định mục đích của rèn luyện sức khoẻ dưới chế độ mới, để xây dựng một xã hội văn minh. Mục đích của GDTC phát triển toàn diện thế hệ trẻ Việt Nam, thế hệ trẻ đó phải được phát triển thể chất có chủ định để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện của Đảng và Nhà nước.
Giáo dục thể chất nói chung và môn học thể dục trong nhà trường nói riêng, thể chất giữ vai trò quan trọng trong việc giáo dục toàn diện. Thể dục là một biện pháp tích cực, tác động nhiều tới sức khoẻ học sinh, nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản, làm cơ sở cho học sinh và rèn luyện thân thể bồi dưỡng đạo đức tác phong con người mới.
Ở học sinh phổ thông nói chung và tuổi học sinh THCS nói riêng, tính vui tươi, hồn nhiên, hiếu động là không thể thiếu được trong các em. Đặc biệt là mặt tâm sinh lý của các em có nhiều thay đổi lớn. Vì vậy, trong môn thể dục không nên theo khuynh hướng thể dục đơn thuần, máy móc, gây cho các em sự mệt mỏi, căng thẳng, nhàm chán, dẫn đến phản tác dụng rèn luyện mà phải kích thích, tác động đến hoạt động toàn diện cả về mặt tâm sinh lý ở các em, tạo nên sự hứng thú, giúp các em ham thích, tập luyện tốt hơn.
Mặc khác, trong thực tế môn học thể dục có nhiều đối tượng học sinh khác

nhau, có em có sức khoẻ tốt, có em sức khoẻ yếu, có em tật bẩm sinh.v.v. Vậy phải

làm thế nào với những em không phải đứng nhìn các bạn tập luyện mà thèm muốn

buồn tủi. Phải như thế nào? Phải dùng những biện pháp nào? Một câu hỏi đang đặt
ra. Vậy trên nền tảng GDTC đặt ra, với những phương pháp được sử dụng hợp lý có tác dụng quan trọng đến đối tượng tập luyện kích thích, hay động viên, nhiều phương pháp khác để cho các em có thể tập luyện nâng cao sức khoẻ, phục vụ tốt cho việc học tập.
Với những yêu cầu cấp bách trên, chúng tôi quyết định lựa chọn đề tài:
“Sử dụng một số phương pháp nhằm kích thích gây nhiều hứng thú học tập, giúp các em ham thích học tốt môn thể dục” .
B - GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:

I. Mục đích, yêu cầu giới hạn đề tài :
+ Tạo cho các em sự say mê, hứng thú trong môn học.
+ Giúp các em rèn luyện thân thể tốt, có sức khoẻ đảm bảo trong việc học tập.
+ Sử dụng phương pháp phù hợp với lứa tuổi các em đảm bảo tính vừa sức, hấp dẫn.
II. Đối tượng phạm vi nghiên cứu :
+ Học sinh trung học cơ sở.
+ Rèn luyện thân thể trong nhà trường và luyện tập ở nhà.
III. Phương pháp nghiên cứu :
+ Kích thích các em ham thích học môn thể dục.
+ Sử dụng tranh ảnh, các dụng cụ học tập : Tranh các loại, bóng (các loại bóng), Cầu đá (các loại cầu), dây nhảy…mang tính hấp dẫn.
+ Phương pháp sử dụng “trò chơi”.
+ Phương pháp thi đua khen thưởng các thành tích trong thể dục thể thao…

IV. Nội dung nghiên cứu :
Trong môn thể dục, để có một tiết học đạt kết quả cao, tạo cho các em niềm say mê, hứng thú trong học tập, tập luyện, nắm vững được nội dung bài học, không cần ghi lý thuyết, thực hiện động tác một cách chính xác, hoàn hảo không có dấu hiệu mệt mỏi, chán nản tập luyện cho có, cho xong, phải đảm bảo tốt chất lượng môn học. Muốn đạt được những yêu cầu trên, cần phải có những phương pháp thiết yếu sau :
Trước hết giáo viên cần nghiên cứu kỹ nội dung bài dạy. Giáo viên phải tập làm mẫu từng động tác, thao tác nhuần nhuyễn, phân tích rõ ràng từng chi tiết, yếu lĩnh kỹ thuật động tác trước khi lên lớp để học sinh hiểu và nắm bắt ngay.
Đã gọi là làm mẫu thì động tác phải đạt yêu cầu chính xác, đẹp, đúng kỹ thuật. Vì những động tác ban đầu dễ gây ấn tượng sâu trong trí nhớ các em. Đối với giáo viên không chuyên, giáo viên không có khả năng làm mẫu thì nên cho học sinh quan sát kỹ tranh ảnh ,xem phim hoặc có thể bồi dưỡng cán sự, chọn những em có năng khiếu tốt về mặt này để làm mẫu thay cho giáo viên khi giảng dạy động tác mới.
Khi giảng giải phân tích kỷ thuật động tác nên ngắn gọn, chính xác, xúc tích dễ hiểu. Ngoài trời có thể sử dụng tranh ảnh, biểu đồ để minh hoạ làm tăng sự chú ý trong các em.
Do đặc điểm của học sinh lứa tuổi THCS tính hiếu động, ít tập trung, ít chú ý, nhất là khi lên lớp ngoài trời hay bị các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng. Do vậy trong phần mở đầu giáo viên nên sử dụng một số trò chơi thường được các em ưu thích, để gây sự tập trung và hứng thú trước khi vào phần cơ bản. Hoặc cho cả lớp vỗ tay hát chung một bài hát để tạo sự thoả mái phấn khởi bước đầu cho quá trình tập luyện.
Trong tiết học thể dục không nhất thiết phải tuân theo qui định khuôn khổ mà phải luôn luôn thay đổi thêm vào một số tình tiết mới dễ gây hứng thú cho học sinh. Như thông qua một số biện pháp trò chơi, thi đua khen thưởng, tăng độ khó.*Thí dụ minh hoạ:

+ Luyện tập ném bóng: Có thể cho học sinh thi ném trúng đích hoặc thi ai ném xa hơn.


Ảnh 1 : Ném bóng trúng đích

+ Luyện tập Bật nhảy: có thể tổ chức trò chơi bật xa tiếp sức

Ảnh 2 : Bật xa tiếp sức

+ Luyên tập chạy nhanh : Có thể chạy thi, chạy tiếp sức giữa hai đội dưới hình thức trò chơi.

Ảnh 3: Trò chơi Ai chạy nhanh nhấtVới các hình thức thay đổi trên sẽ làm cho học sinh không cảm thấy chán nản.
Trong quá trình dạy học, nếu các em có dấu hiệu mệt mỏi giáo viên cần thay đổi nội dung để tạo lại sự hứng thú, lấy lại tâm lý trạng thái vui tươi, có thể cho chơi một số trò chơi nhỏ hay kể một câu chuyện ngắn gọn về tinh thần luyện tập thể thao, lời kêu gọi tập luyện thể dục của Bác Hồ…
Dụng cụ học tập rất quan trọng, nên áp dụng triệt để vì nó dễ tạo nên hưng phấn. Cho nên mỗi nội dung, mỗi tiết học, giáo viên nên thay đổi dụng cụ như : Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… hay các vật dụng khác mang màu sắc áp dụng trong bài học và trò chơi, sẽ tác động vào mắt các em gây sự hứng thú hấp dẫn trong tập luyện.
Trong suốt tiết học, giáo viên cũng nên dùng phương pháp thi đua khen thưởng để động viên các em, mỗi một nội dung cho các tổ thi đua với nhau, giáo viên nhận xét khen thưởng sẽ tạo nên sự tranh đua, gắng sức tập luyện. Nói một cách cầu kỳ, ở tâm lý học sinh chỉ cần động viên khen ngợi một điều gì đó là các em sẽ thích thú ngay.
Để tìm hiểu tình hình học sinh một cách toàn diện, trong mỗi lớp học, tìm hiểu khả năng vận động của các em, có sức khoẻ tốt, có sức khoẻ yếu, hay bệnh tật…Để có hình thức bồi dưỡng tập luyện khác nhau.
Đối với học sinh yếu, khuyết tật, không để các em nghỉ, mà giáo viên phải tổ chức riêng cho các em tập với cường độ nhẹ hoặc cho các bạn có sức khoẻ tốt giúp đỡ các bạn yếu, giáo viên nên động viên khích lệ các em này. Tạo điều kiện cho các em, chẳng hạn cho các em này làm trọng tài trong các trò chơi, các hoạt động thi đua hoặc áp dụng phương pháp tập luyện bằng cách “ phục hồi chức năng” với hình thức nhẹ nhàng, nội dung phù hợp để các em này được hoạt động, tạo cho các em một tinh thần thoả mái, vui vẻ phấn khởi tập luyện nâng cao sức khoẻ cùng các bạn.
Nói chung chương trình dạy thể dục trong trường THCS rất đa dạng, phong phú nhưng tuỳ theo một mức độ khác nhau. Chúng ta nghiên cứu trong mỗi tiết dạy tạo mọi điều kiện, sử dụng phương pháp phù hợp với lứa tuổi các em, đảm bảo tính vừa sức, hấp dẫn, tạo nên sự hưng phấn, kích thích các em say mê luyện tập, nâng cao sức khoẻ đảm bảo việc học tập.
V. Áp dụng thực tiển:

( Thực trạng đội ngũ GV của trường )
Theo kết quả khảo sát trên ,nhìn chung đội ngũ cán bộ giáo viên giảng dạy môn
thể dục tương đối đầy đủ, có trình độ chuyên môn vững vàng từ cao đẳng trở lên,thời
gian công tác lâu năm đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy,
đó là vấn đề thuận lợi cho quá trình hướng dẫn,giúp đỡ học sinh tập luyện.
Điều kiện cơ sở vật chất đối với môn học thể dục là rất cần thiết, trong nhiều năm
trước do nhiều quan điểm và cách nhìn quá đơn thuần nên việc quy hoạch của nhiều
trường không có sân rộng để tập thể dục,nhất là trường đóng trên địa bàn thành
phố.Trong quá tình tìm hiểu,chúng tôi đã tiến hành khảo sát ,thống kê,phân loại ban
đầu thì thấy cơ sở vật chât hiện có phục vụ cho công tác giảng dạyvà học môn thể
dục ở mức tương đối đầy đủ .Nhưng thực tế thì điều kiện cơ sở vật chất của trường
hiện nay chỉ áp dụng được vào những tiết nội khoá ,chưa khai thác áp dụng cho
những tiết ngoại khoá
*Áp dụng các phương pháp trên vào giảng dạy thể dục trường
Sau thời gian áp dụng phương pháp trên chúng tôi thấy rất thuận tiện trong việc soạn giảng cũng như về thực tế nội dung tiết học đa số các em có tiến bộ nhiều trong môn học, cụ thể là học sinh tất cả các khối rất ham thích luyện tập, thường trông đến tiết học thể dục, chất lượng tăng lên rõ rệt qua từng giai đoạn, kể cả học sinh sức khoẻ yếu, khuyết tật, các em đã nắm kỹ nội dung chương trình, tuy không đòi hỏi mức độ cao ở các em song cũng đủ đảm bảo tốt về mặt sức khoẻ, tinh thần ý thức, tổ chức kỷ luật, là cơ sở để các em bước vào lớp kế tiếp với bản lĩnh tự tin hơn, tiến xa hơn.
VI- Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của GDTT:

*Giải pháp về giáo viên thể dục:
Chúng ta đều biết TDTTlà một lĩnh vực khoa học ,không có kiến thức khoa học về
TDTT thì không có niềm tin mãnh liệt vào lợi ích,tác dụng kỳ diệu của TDTT đốivới
sức khoẻ con người và không thể xây dựng cho mình nếp sống văn minh khoa học,
nếp sống hằng ngày rèn luyện thân thể đều đặn. Cho nên việc GDTClà con dao
hai lưỡi,người giáo viên hướng dẫn học sinh tập luyện mà không nắm được tình hình
sức khoẻ, đặc điểm sinh lý của học sinh thì dễ đưa đến hậu quả khó lường, gây nguy
hại đến sức khoẻ,tác động xấu đến sự phát triển tố chất của học sinh. Để thực hiện
được chương trình và giảng dạy cho học sinh tập luyện có hiệu quả, điều quan trọng
có tính quyết định là phải có giáo viên thể dục có trình độ vững vàng, yêu thíchTDTT, có sức khoẻ tốt. Xuất phát từ yêu cầu cấp bách đó, tôi đưa ra giải pháp sau:
- Giáo viên thể dục phải thường xuyên học tập, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu của tiến trình giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy học của bộ môn, phải dự giờ trao đổi kinh nghiệm, tham khảo các bài giảng mẫu để rút kinh nghiệm nâng cao nghiệp vụ sư phạm.Giáo viên luôn tìm tòi những phương dạy học phù hợp với điều kiện thực tiễn, không áp đặt, không máy móc
- Nhà trường thường xuyên tạo điều kiện cho giáo viên đi học các lớp bồi dưỡng chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ giảng dạy, phục vụ tốt cho công tác chăm lo sức khoẻ học sinh.
* Giải pháp về cơ sở vật chất:
Để đảm bảo công tác GDTC cho học sinh đòi hỏi phải tăng cường các thiết bị dụng cụ phục vụ cho việc giảng dạy của thầy cô và của việc tập luyện của trò theo hướng:
- Mỗi năm nhà trường phải mua sắn thêm một số thiết bị dụng cụ như:mua thên nệm bật xa để thay thế các nệm xuống cấp,không an toàn khi tập luyện .Tiến tới xây dựng phòng học các môn có sự ghi chépcũng như các môn học có tính đối kháng như môn cờ vua,bóng bàn.
- Mỗi năm nhà trường cùng thầy cô,học sinh tự làm thêm một số thiết bị dụng cụ như:cờ, hố cát, sân bóng...góp phần làm giàu thêm cơ sở vật chất của nhà trường phục vụ tốt cho công tácGDTC cho học sinh.
- Thường xuyên cải tạo và nâng cao các sân tập
- Tiến tới xây dựng nhà tập đa năng dể đảm bảo tập luyện khi thời tiết không thuận lợi
C. KẾT LUẬN :
Tóm lại việc học môn thể dục trong nhà trường phổ thông là một động lực
quan trọng để góp phần hoàn thiện về mặt thể chất ngoài ra còn có tác dụng tích cực
thúc đẩy các mặt giáo dục khác phát triển.Vì vậy mỗi giáo viên chúng ta phải traodồi
kiến thức,tự hoàn thiện mình,luôn trăn trở tìm ra những phương pháp soạn giảng, tập luyện phù hợp khắc phục những khó khăn để đưa chất lượng GDTT ngày càng phát triển. Đàô tạo cho xã hội thế hệ tương lai là những con người toàn diện có sức khoẻ dồi dào, có thể lực cường tráng,dũng khí kiên cường để tiếp túc sự nghiệp cách mạng của Đảng và sống cuộc sống vui tươi lành mạnh.
Đề tài này tuy rằng đã hoàn thành nhưng không thể tránh khỏi hạn chế thiếu sót, mong các bạn đồng nghiệp và Ban giám khảo đóng góp ý kiến, bổ sung để tôi có thêm các biện pháp mới hay hơn, sát thực hơn với thực tiễn địa phương và từng đối tượng học sinh, để góp phần xây dựng con người phát triển một cách toàn diện.

phankhoi1
01-02-10, 16:45 PM
Bạn nên tải tài liệu lên 4rum dạng File đính kèm hoặc Up lên 1 host khác rồi chia sẻ link cho tiện (cả chúng ta và cả cho bandwidth 4rum!)

dung mai
27-04-10, 22:11 PM
A. PhÇn më ®Çu
I/ Lý do chän chuyªn ®Ò:
* TÇm quan träng cña c«ng nghÖ th«ng tin:
Trong thêi ®¹i cña chóng ta, sù bïng næ CNTT ®· t¸c ®éng lín ®Õn c«ng cuéc ph¸t triÓn kinh tÕ x· héi ng­êi. §¶ng vµ Nhµ n­íc ®· x¸c ®Þnh râ ý nghÜa vµ tÇm quan träng cña tin häc vµ CNTT, truyÒn th«ng còng nh­ nh÷ng yªu cÇu ®Èy m¹nh cña øng dông CNTT, ®µo t¹o nguån nh©n lùc ®¸p øng yªu cÇu CNH, H§H, më cöa vµ héi nhËp, h­íng tíi nÒn kinh tÕ tri thøc cña n­íc ta nãi riªng – thÕ giíi nãi chung.
ChÝnh v× x¸c ®Þnh ®­îc tÇm quan träng ®ã nªn Nhµ n­íc ta ®· ®­a m«n tin häc vµo trong nhµ tr­êng vµ ngay tõ tiÓu häc häc sinh ®­îc tiÕp xóc víi m«n tin häc ®Ó lµm quen dÇn víi lÜnh vùc CNTT, t¹o nÒn mãng c¬ së ban ®Çu ®Ó häc nh÷ng phÇn n©ng cao trong c¸c cÊp tiÕp theo
* T¸c dông cña CNTT trong d¹y häc ë bËc tiÓu häc:
M«n tin häc ë bËc tiÓu häc b­íc ®Çu gióp häc sinh lµm quen víi mét sè kiÕn thøc ban ®Çu vÒ CNTT nh­: Mét sè bé phËn cña m¸y tÝnh, mét sè thuËt ng÷ th­êng dïng, rÌn luyÖn mét sè kü n¨ng sö dông m¸y tÝnh, …
H×nh thµnh cho häc sinh mét sè phÈm chÊt vµ n¨ng lùc cÇn thiÕt cho ng­êi lao ®éng hiÖn ®¹i nh­:
+ Gãp phÇn h×nh thµnh vµ ph¸t triÓn t­ duy thuËt gi¶i.
+ B­íc ®Çu h×nh thµnh n¨ng lùc tæ chøc vµ xö lý th«ng tin.
+ Cã ý thøc vµ thãi quen sö dông m¸y tÝnh trong ho¹t ®éng häc tËp, lao ®éng x· héi hiÖn ®¹i.
+ Cã th¸i ®é ®óng khi sö dông m¸y tÝnh c¸c s¶n phÈm tin häc.
+ B­íc ®Çu hiÓu kh¶ n¨ng øng dông CNTT trong häc tËp.
+ Cã ý thøc t×m hiÓu CNTT trong c¸c ho¹t ®éng x· héi.
* §Æc biÖt khi häc sinh häc c¸c phÇn mÒm nh­:
+ PhÇn mÒm so¹n th¶o v¨n b¶n: Häc sinh øng dông tõ c¸c m«n häc TËp Lµm V¨n ®Ó tr×nh bµy ®o¹n v¨n b¶n sao cho phï hîp, ®óng c¸ch. øng dông so¹n th¶o v¨n b¶n ®Ó so¹n th¶o gi¶i nh÷ng bµi to¸n ®· häc ë bËc tiÓu häc.
+ PhÇn mÒm vÏ: Häc sinh øng dông trong m«n Mü thuËt, häc ®­îc tõ m«n mü thuËt ®Ó vÏ nh÷ng h×nh ¶nh sao cho sinh ®éng, hµi hoµ thÈm mÜ.
+ Trong ch­¬ng tr×nh tin häc ë bËc tiÓu häc ®­îc ph©n bè xen kÏ gi÷a c¸c bµi võa häc, võa ch¬i. §iÒu ®ã sÏ rÌn luyÖn cho häc sinh ãc t­ duy s¸ng t¹o trong qu¸ tr×nh ch¬i nh÷ng trß ch¬i mang tÝnh bæ Ých gióp cho häc sinh th­ gi·n sau nh÷ng giê häc c¨ng th¼ng ë líp, …
II. Môc ®Ých nghiªn cøu:
- Nghiªn cøu c¬ së lý luËn vµ c¬ së thùc tiÔn cña chuyªn ®Ò.
- §Ò ra mét sè biÖn ph¸p vµ viÖc d¹y tin häc trong bËc tiÓu häc.
III/ §èi t­îng nghiªn cøu:
- M«n tin häc líp 4.
- Häc sinh khèi líp 4 tr­êng TiÓu häc Ninh Phong.
IV/ Ph­¬ng ph¸p nghiªn cøu:
- Pháng vÊn häc sinh khèi 4.
- KiÓm tra viÖc häc tËp cña häc sinh (bµi cò, bµi míi)
- Sö dông b¶ng biÓu ®èi chiÕu.
- Th¨m líp, dù giê.
- KiÓm tra chÊt l­îng sau giê häc.B. PhÇn néi dung:
I/ C¬ së lý luËn:
+ NghÞ quyÕt 40/2000/QH10 vµ chØ thÞ 14/2001/CT-TTg ngµy 9/12/2000 vÒ viÖc ®æi míi ch­¬ng tr×nh gi¸o dôc phæ th«ng: Néi dung ch­¬ng tr×nh lµ tÝch cùc ¸p dông mét c¸ch s¸ng t¹o c¸c ph­¬ng ph¸p tiªn tiÕn, hiÖn ®¹i, øng dông CNTT vµo d¹y vµ häc.
+ Th«ng t­ sè 14/2002/TT-BGD&§T ngµy 1/4/2002 vÒ viÖc h­íng dÉn qu¸n triÖt chñ tr­¬ng ®æi míi gi¸o dôc phæ th«ng.
+ ChØ thÞ 29/CT cña Trung ¦¬ng §¶ng vÒ viÖc ®­a CNTT vµo nhµ tr­êng.
+ Trong nhiÖm vô n¨m häc 2009 – 2010 Bé tr­ëng gi¸o dôc ®µo t¹o nhÊn m¹nh: KhÈn tr­¬ng triÓn khai ch­¬ng tr×nh ph¸t triÓn nguån nh©n lùc CNTT cña chÝnh phñ vµ ®Ò ¸n d¹y Tin häc øng dông CNTT vµ truyÒn th«ng giai ®o¹n 2009 – 2010 cña ngµnh.
II/ C¬ së thùc tiÔn:
* Mét sè thuËn lîi vµ khã kh¨n khi thùc hiÖn chuyªn ®Ò ë tr­êng TiÓu häc Ninh Phong:
1. ThuËn lîi:
* Nhµ tr­êng:
- Tuy m«n Tin häc míi chØ lµ m«n häc tù chän nh­ng nhµ tr­êng ®· t¹o ®iÒu kiÖn ®Ó häc sinh cã thÓ häc tõ khèi líp 3, t¹o ®iÒu kiÖn s¾m söa m¸y mãc, trang thiÕt bÞ phôc vô cho viÖc d¹y vµ häc m«n Tin häc.
- §­îc sù ñng hé cña c¸c cÊp uû – UBND – c¸c ban ngµnh, phô huynh toµn tr­êng hç trî c¬ së vËt chÊt cho nhµ tr­êng.
* Gi¸o viªn:
Gi¸o viªn ®­îc ®µo t¹o nh÷ng kiÕn thøc c¬ b¶n vÒ tin häc ®Ó ®¸p øng yªu cÇu cho d¹y vµ häc m«n tin häc trong bËc tiÓu häc.
* Häc sinh:
V× lµ m«n häc trùc quan, sinh ®éng, m«n häc kh¸m ph¸ nh÷ng lÜnh vùc míi nªn häc sinh rÊt høng thó häc, nhÊt lµ nh÷ng tiÕt thùc hµnh.
2. Khã kh¨n:
* Nhµ tr­êng:
Nhµ tr­êng ®· cã mét phßng m¸y vi tÝnh ®Ó cho häc sinh häc nh­ng vÉn cßn h¹n chÕ vÒ sè l­îng còng nh­ chÊt l­îng, mçi ca thùc hµnh cã tíi 3 – 4 em ngåi cïng mét m¸y nªn c¸c em kh«ng cã nhiÒu thêi gian ®Ó thùc hµnh lµm bµi tËp mét c¸ch ®Çy ®ñ. H¬n n÷a nhiÒu m¸y cÊu h×nh m¸y ®· cò, chÊt l­îng kh«ng cßn tèt nªn hay háng hãc, ¶nh h­ëng rÊt nhiÒu ®Õn chÊt l­îng häc tËp cña häc sinh.
§êi sèng kinh tÕ cña ®Þa ph­¬ng cßn gÆp nhiÒu khã kh¨n, rÊt Ýt häc sinh ë nhµ cã m¸y vi tÝnh.
* Gi¸o viªn:
M«n Tin häc míi chØ lµ m«n tù chän trong ch­¬ng tr×nh bËc tiÓu häc nªn ch­¬ng tr×nh vµ sù ph©n phèi ch­¬ng tr×nh b­íc ®Çu cã sù thèng nhÊt vµ ®ang hoµn chØnh. HiÖn nay Bé gi¸o dôc vµ ®µo t¹o míi ®ang thÝ ®iÓm d¹y m«n Tin häc vµo líp 3 cho mét sè tØnh vµ thµnh phè (trong ®ã cã thµnh phè Ninh B×nh) vµ biªn so¹n quyÓn s¸ch cïng häc tin häc quyÓn 1.
Tuy gi¸o viªn ®· ®­îc ®µo t¹o c¬ b¶n vÒ kiÕn thøc tin häc, nh­ng cã mét sè gi¸o viªn ®­îc chuyÓn tõ m«n v¨n ho¸ sang, nªn chØ ®­îc ®µo t¹o hÕt chøng chØ A nªn kiÕn thøc cßn h¹n hÑp, ch­a cã chiÒu s©u còng nh­ chiÒu réng nªn viÖc cËp nhËt nh÷ng vÊn ®Ò míi cßn h¹n chÕ. H¬n n÷a khi thùc hµnh, m¸y mãc gÆp sù cè, trôc trÆc, gi¸o viªn kh«ng xö lý kÞp thêi dÉn ®Õn häc sinh thiÕu m¸y, kh«ng thùc hµnh ®­îc.* Häc sinh:
§a sè c¸c em häc sinh chØ ®­îc tiÕp xóc víi m¸y vi tÝnh ë tr­êng lµ chñ yÕu, do ®ã sù t×m tßi vµ kh¸m ph¸ m¸y vi tÝnh víi c¸c em cßn h¹n chÕ, nªn viÖc häc tËp cña häc sinh vÉn cßn mang tÝnh chËm ch¹p.
III/ Thùc tr¹ng:
Tr­íc khi thùc hiÖn chuyªn ®Ò, t«i ®· kh¶o s¸t khèi líp 4 th«ng qua giê d¹y lý thuyÕt, d¹y thùc hµnh, th«ng qua kiÓm tra bµi cò.
IV/ Mét sè biÖn ph¸p ®Ó d¹y tin häc cã hiÖu qu¶ h¬n trong bËc tiÓu häc:
1. Gi¸o viªn cã kÕ ho¹ch bµi d¹y, x©y dùng ý t­ëng, thiÕt kÕ bµi d¹y phï hîp:
- Ngay tõ bµi häc ®Çu tiªn trong ch­¬ng tr×nh häc Tin häc, gi¸o viªn ph¶i x¸c ®Þnh râ cho häc sinh nhËn biÕt c¸c bé phËn cña m¸y tÝnh vµ t¸c dông cña c¸c bé phËn ®ã b»ng c¸ch cho häc sinh quan s¸t ngay trong giê gi¶ng lý thuyÕt.
VÝ dô: Bµi lµm quen víi m¸y tÝnh (líp 3)
Khi gi¸o viªn giíi thiÖu bé phËn con chuét, gi¸o viªn ph¶i m« t¶ con chuét, cã mÊy lo¹i con chuét, trªn th©n con chuét cã nh÷ng phÝm nµo, chøc n¨ng cña c¸c phÝm ®ã, tay ®Æt lªn con chuét ®ã nh­ thÕ nµo.
- Häc sinh quan s¸t con chuét, quan s¸t thao t¸c cña c« gi¸o khi sö dông chuét trong qu¸ tr×nh häc tËp.
Gi¸o viªn biÕt kÕt hîp gi÷a giê lý thuyÕt vµ thùc hµnh sao cho phï hîp, kh«ng nªn xem nhÑ giê d¹y lý thuyÕt th× míi thùc hµnh tèt ®­îc còng nh­ khi häc sinh thùc hµnh tèt th× sÏ hiÓu s©u h¬n vÒ lý thuyÕt.
VÝ dô: Khi häc bµi c¸c thao t¸c víi tÖp tin v¨n b¶n (khèi 4). Gi¸o viªn d¹y phÇn l­u v¨n b¶n, më v¨n b¶n. khi häc lý thuyÕt häc sinh míi chØ hiÓu lµ l­u v¨n b¶n vµo trong m¸y lµ ®Ó v¨n b¶n ®ã kh«ng bÞ mÊt ®i, cã thÓ më ra ®­îc. Nh­ng ®Õn khi thùc hµnh häc sinh míi thùc sù hiÓu r»ng khi l­u v¨n b¶n ®ã lu«n lu«n ®­îc l­u tr÷ vµ tån t¹i trong m¸y, cã thÓ më ra bÊt cø lóc nµo ®Ó chØnh, xem vµ chØnh söa.
- Gi¸o viªn nªn tËn dông nh÷ng ph­¬ng tiÖn s½n cã cña m«n tin häc ¸p dông vµo trong gi¶ng d¹y lý thuyÕt ®Ó häc sinh dÔ quan s¸t vµ nhËn biÕt, gióp cho buæi häc thùc hµnh cña hiÖu qu¶ h¬n.
Qua ®ît kh¶o s¸t ®Çu n¨m häc häc víi häc sinh khèi 4 (líp 4A vµ líp 4B) d¹y bµi c¸c thao t¸c víi tÖp tin v¨n b¶n. Líp 4A d¹y cã sö dông ®å dïng trùc quan b»ng m¸y tÝnh, thao t¸c trªn m¸y tÝnh. Cßn líp 4B d¹y sö dông ®å dïng trùc quan b»ng hép tho¹i miªu t¶ h×nh ¶nh trong m¸y tÝnh.
Khi d¹y thùc hµnh, gi¸o viªn giao bµi tËp cho häc sinh mét c¸ch cô thÓ, râ rµng vµ kÕt hîp c¶ nh÷ng kiÕn thøc cña bµi häc tr­íc, h­íng dÉn theo tõng nhãm tr­íc khi häc sinh lµm ®Ó häc sinh quan s¸t vµ lµm bµi tËp.
VÝ dô: D¹y bµi vÏ ®­êng th¼ng, gi¸o viªn giao bµi tËp thùc hµnh, sau ®ã h­íng dÉn (theo nhãm) trùc tiÕp trªn m¸y cho häc sinh dÔ quan s¸t thao t¸c cña c« vµ lêi nãi cña c«. trong khi thùc hµnh, nÕu em häc sinh nµo ch­a thùc hµnh ®­îc, gi¸o viªn l¹i h­íng dÉn cho em ®ã hoÆc b¾t tay em ®ã vµ h­íng dÉn c¸c thao t¸c.
2. HÖ thèng c¸c bµi tËp thùc hµnh, c¸c bµi tËp phï hîp víi néi dung cña bµi gi¶ng, liªn hÖ víi mét sè m«n häc kh¸c trong ch­¬ng tr×nh häc cña c¸c em. C¸c bµi tËp kh«ng qu¸ dµi, n©ng dÇn tõ møc ®¬n gi¶n ®Õn phøc t¹p, ngoµi ra gi¸o viªn còng ph¶i kÕt hîp nh÷ng bµi ®· häc tr­íc ®Ó häc sinh «n l¹i vµ vËn dông vÏ mét c¸ch cã hÖ thèng.


VÝ dô: Trong mét ca thùc hµnh víi bµi vÏ h×nh vu«ng sau:
file:///C:/DOCUME%7E1/Intel/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image002.jpg
ë h×nh trªn ngoµi vÏ h×nh vu«ng ra häc sinh cßn ph¶i sö dông c«ng cô vÏ ®­êng th¼ng, vÏ ®­êng cong mét chiÒu, mµu vÏ ®· häc ë bµi tr­íc ®Ó vÏ vµ trang trÝ cho c¸c hoa v¨n cña h×nh vu«ng trªn. Tõ h×nh vu«ng trªn c¸c em sÏ liªn t­ëng ®Õn bµi häc trang trÝ h×nh vu«ng (M«n mü thuËt líp 4) vµ s¸ng t¹o vÏ mét sè h×nh vu«ng ®· häc ë m«n Mü thuËt 4.
3. Trong giê thùc hµnh gi¸o viªn nªn t¹o sù tranh ®ua gi÷a c¸c nhãm b»ng c¸ch ph©n c«ng c¸c nhãm lµm bµi thùc hµnh, sau ®ã c¸c nhãm nhËn xÐt, chÊm ®iÓm (d­íi sù chØ dÉn cña gi¸o viªn) cña nhau ®Ó t¹o ®­îc sù hµo høng häc tËp vµ s¸ng t¹o trong qu¸ tr×nh thùc hµnh.
4. TËn dông nh÷ng nguån tµi nguyªn s½n cã cña m¸y vi tÝnh, hoÆc truy cËp m¹ng ®Ó t×m kiÕm th«ng tin, t×m kiÕm tµi nguyªn trªn Internet phôc vô cho qu¸ tr×nh d¹y vµ häc.
5. S­u tÇm mét sè trß ch¬i cã Ých ®Ó rÌn luyÖn vÒ c¸ch sö dông chuét (cê caro), luyÖn ngãn khi sö dông bµn phÝm (Mario Typing), phÇn mÒm luyÖn t­ duy, tÝnh to¸n, nhanh nh¹y, gi¶i trÝ (Solitare, minesweeper)
6. Gi¸o viªn cã kÕ ho¹ch båi d­ìng ®Ó n©ng cao kiÕn thøc b¶n th©n ®¸p øng ®­îc nh÷ng yªu cÇu ®æi míi, cËp nhËt th«ng tin mét c¸ch ®Çy ®ñ, chÝnh x¸c.
Muèn cã giê d¹y ®¹t hiÖu qu¶ cao, b¶n th©n mçi gi¸o viªn d¹y Tin häc nhËn thøc ®­îc cÇn ph¶i cã kÕ ho¹ch båi d­ìng Tin häc cho b¶n th©n b»ng c¸ch tù t×m tßi, tham kh¶o c¸c tµi liÖu cã liªn quan vµ cã thÓ hái c¸c ®ång nghiÖp cña tr­êng b¹n.
Bªn c¹nh t×m hiÓu kiÕn thøc vÒ Tin häc, gi¸o viªn còng ph¶i t×m hiÓu c¸c kiÕn thøc kh¸c nh­ v¨n ho¸, kinh tÕ, chÝnh trÞ, x· héi ®Ó tù n©ng cao nhËn thøc cña b¶n th©n.


C. KÕt luËn:
I/ KÕt qu¶:
Qua qu¸ tr×nh ¸p dông vµo gi¶ng d¹y tin häc khèi 4. Tõ kÕt qu¶ trªn cho thÊy c¸c biÖn ph¸p ¸p dông vµo viÖc d¹y häc Tin häc líp 4 ®· tr×nh bµy ë trªn c¸c em kh«ng nh÷ng n¾m ch¾c kiÕn thøc mµ cßn thÊy c¸c em häc tËp phÊn khëi h¬n, tiÕp thu bµi nhanh h¬n, cã chÊt l­îng thùc sù.

II/ Bµi häc:
- T×m tßi s¸ng t¹o c¸ch d¹y, c¸ch häc t¹o sù høng thó tiÕp thu bµi .
- Yªu nghÒ, mÕn trÎ, n©ng cao chuyªn m«n nghiÖp vô…
- Th¨m líp dù giê, héi th¶o ph­¬ng ph¸p gi¶ng d¹y c¸c bé m«n kh¸c.
- TÝch cùc tham m­u víi nhµ tr­êng ®Ó t¨ng c­êng n©ng cÊp m¸y, trang thiÕt bÞ d¹y häc.
- Thùc hiÖn tèt c¸c quy ®Þnh cña ngµnh ®Ò ra.
Trªn ®©y lµ mét sè biÖn ph¸p mµ t«i ®· ¸p dông vµo d¹y tin häc khèi 4. tuy nhiªn cßn nhiÒu yÕu tè kh¸ch quan vµ chñ quan vµ vÉn cßn nhiÒu mÆt h¹n chÕ. RÊt mong ®­îc sù ®ãng gãp ý kiÕn cña ®ång nghiÖp ®Ó chuyªn ®Ò cña t«i cã hiÖu qu¶ h¬n.
Xin ch©n thµnh c¶m ¬n!


Ninh Phong, ngµy 25 th¸ng 4 n¨m 2010


Ng­êi viÕt
§ç ThÞ Mai


Gi¸o ¸n minh ho¹


vÏ h×nh ch÷ nhËt, h×nh vu«ng

A. Môc tiªu bµi häc:
- Häc sinh biÕt sö dông nót c«ng cô file:///C:/DOCUME%7E1/Intel/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image004.jpg ®Ó vÏ h×nh ch÷ nhËt, h×nh vu«ng. tõ ®ã vËn dông ®Ó vÏ vµ trang trÝ mét sè h×nh ch÷ nhËt, h×nh vu«ng nh­ trang trÝ kh¨n thªu, viªn g¹ch, …
- Liªn hÖ nh÷ng h×nh ®· häc trong m«n MÜ thuËt ®Ó vÏ, trang trÝ h×nh vÏ sao cho thÈm mÜ vµ hµi hoµ.
B. §å dïng:
Gi¸o viªn: §å dïng d¹y häc c«ng nghÖ.
Häc sinh: Bót, vë.
C. c¸c ho¹t ®éng d¹y vµ häc:


Stt


Ho¹t ®éng d¹y


Ho¹t ®éng häc
1.
2.
KiÓm tra bµi cò: (2 – 3’)
- Em h·y nªu c¸ch sao chÐp mét h×nh?
- Em h·y nªu c¸ch di chuyÓn h×nh?
Gi¶ng bµi míi:


VÏ h×nh ch÷ nhËt, h×nh vu«ng
1. VÏ h×nh ch÷ nhËt: (5 – 6’)
H: - ë bµi häc tr­íc muèn vÏ mét h×nh ch÷ nhËt ta sö dông nót c«ng cô nµo?
- Khi vÏ c¸c em thÊy hiÖn t­îng g× x¶y ra?µ Gi¸o viªn lµm mÉu.
+ B1: chän biÓu t­îng file:///C:/DOCUME%7E1/Intel/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image004.jpg.
file:///C:/DOCUME%7E1/Intel/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image006.jpg

+ B2: Chän nÐt vÏ+ B3: Chän mµu vÏ trong thanh b¶ng mµu.
+ B4: TiÕn hµnh vÏ.
H: - Em h·y nªu l¹i c¸c b­íc vÏ h×nh ch÷ nhËt?
- Em h·y vÏ h×nh ch÷ nhËt mµu xanh, nÐt vÏ ®Ëm?
* Chó ý: VÏ h×nh ch÷ nhËt cã mµu nÒn: ë b­íc 2 ta chän nÐt vÏ thø 3.
H: Em h·y vÏ h×nh ch÷ nhËt cã mµu nÒn lµ mÇu hång?
2. VÏ h×nh vu«ng (4 – 5’)
H: - Nh­ thÕ nµo ®­îc gäi lµ h×nh vu«ng?


µ Gi¸o viªn lµm mÉu:
+ B1: chän biÓu t­îng file:///C:/DOCUME%7E1/Intel/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image004.jpg.
file:///C:/DOCUME%7E1/Intel/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image006.jpg

+ B2: Chän nÐt vÏ+ B3: Chän mµu vÏ trong thanh b¶ng mµu.
+ B4: TiÕn hµnh vÏ. Trong qu¸ tr×nh vÏ gi÷ phÝm Shift trªn bµn phÝm

H: - H·y so s¸nh c¸ch vÏ h×nh vu«ng víi h×nh ch÷ nhËt?
- Em h·y vÏ h×nh vu«ng cã ®­êng viÒn nÐt m¶nh, mµu ®á?
- VÏ h×nh vu«ng cã mµu nÒn mµu vµng ta lµm thÕ nµo?
3. LuyÖn tËp (20 - 21’)
file:///C:/DOCUME%7E1/Intel/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image008.jpg

- Quan s¸t mµn h×nh:

H: - Trong h×nh trªn, h×nh nµo lµ h×nh ch÷ nhËt?

- H×nh nµo sö dông nÐt th¼ng?
Chia nhãm thùc hµnh (th¶o luËn trong 1’)
file:///C:/DOCUME%7E1/Intel/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image010.jpg

- Quan s¸t mµn h×nh.

H: - H×nh trªn ®­îc trang trÝ bëi h×nh g× vµ nh÷ng nÐt vÏ g×?


* Gi¸o viªn lµm mÉu häc sinh quan s¸t.
- Chia nhãm thùc hµnh.
4. Cñng cè, dÆn dß: (2 – 3’)
- Nªu l¹i c¸c b­íc vÏ h×nh ch÷ nhËt?
- Khi vÏ h×nh vu«ng ta ph¶i gi÷ phÝm g×?
DÆn dß: ¤n l¹i lý thuyÕt vÏ h×nh ch÷ nhËt, vÏ h×nh vu«ng. S­u tËp mét sè h×nh ¶nh cã liªn quan ®Õn h×nh ch÷ nhËt, h×nh vu«ng ®Ó giê sau thùc hµnh.

- 2 – 3 HS tr¶ lêi.
- Sö nót c«ng cô vÏ ®­êng th¼ng.
- VÏ kh«ng chuÈn, cã nÐt thõa ph¶i tÈy, nÐt thiÕu ph¶i nèi l¹i, mÊt nhiÒu thêi gian.
- HS quan s¸t.- HS tr¶ lêi (4 b­íc).
-1 -> 2 HS lªn thùc hµnh.- 1 ->2 HS lªn vÏ.


- Lµ h×nh cã 4 c¹nh ®Òu b»ng nhau.- Gièng nhau: §Òu chän biÓu t­îng file:///C:/DOCUME%7E1/Intel/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image004.jpg vµ ®Òu cã 4 b­íc vÏ.
- Kh¸c nhau: Khi vÏ h×nh vu«ng ta ph¶i gi÷ phÝm Shift.
- 1 -> 2 HS thùc hµnh.

- Chän nÐt vÏ thø 3 vµ chän mµu vµng trong thanh b¶ng mµu


- Hs quan s¸t.- Th©n ng«i nhµ, cöa chÝnh, cöa sæ.
- M¸i nhµ.
- lÇn l­ît tõng nhãm lªn thùc hµnh.
- Tõng nhãm nhËn xÐt bµi lµm cña nhau, GV nhËn xÐt, cho ®iÓm.
- HS quan s¸t.

- Trang trÝ bëi h×nh vu«ng vµ c¸c hoa v¨n ®­îc vÏ bëi c¸c ®­êng cong mét chiÒu.

- LÇn l­ît c¸c nhãm lªn thùc hµnh.
- §¹i diÖn c¸c nhãm nhËn xÐt bµi lµm cña nhau.
- Gi¸o viªn nhËn xÐt, cho ®iÓm.

- 4 b­íc.
- Gi÷ phÝm Shift.* Dù kiÕn sai lÇm häc sinh hay m¾c ph¶i:
- Häc sinh dÔ nhÇm c¸ch vÏ h×nh ch÷ nhËt víi h×nh vu«ng.

sennganpin
07-10-10, 16:35 PM
SKKN muốn chia sẻ cùng các thầy cô, các thầy cô xem rồi cùng góp ý nhé:SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
ĐỀ TÀI:

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP KÍCH THÍCH GÂY HỨNG THÚ TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO CHO HỌC SINH


A-ĐẶT VẤN ĐỀ

Ngày 27/03/1946 Bác Hồ đã ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục: “ Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công. Một người dân yếu ớt tức làm cho cả nước yếu ớt, một người dân mạnh khoẻ tức làm cho cả nước khoẻ mạnh …” và vì thế : “ Luyện tập thể dục, bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của người dân yêu nước”
Bác Hồ đã khẳng định mục đích của rèn luyện sức khoẻ dưới chế độ mới, để xây dựng một xã hội văn minh. Mục đích của GDTC phát triển toàn diện thế hệ trẻ Việt Nam, thế hệ trẻ đó phải được phát triển thể chất có chủ định để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện của Đảng và Nhà nước.
Giáo dục thể chất nói chung và môn học thể dục trong nhà trường nói riêng, thể chất giữ vai trò quan trọng trong việc giáo dục toàn diện. Thể dục là một biện pháp tích cực, tác động nhiều tới sức khoẻ học sinh, nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản, làm cơ sở cho học sinh và rèn luyện thân thể bồi dưỡng đạo đức tác phong con người mới.
Ở học sinh phổ thông nói chung và tuổi học sinh THCS nói riêng, tính vui tươi, hồn nhiên, hiếu động là không thể thiếu được trong các em. Đặc biệt là mặt tâm sinh lý của các em có nhiều thay đổi lớn. Vì vậy, trong môn thể dục không nên theo khuynh hướng thể dục đơn thuần, máy móc, gây cho các em sự mệt mỏi, căng thẳng, nhàm chán, dẫn đến phản tác dụng rèn luyện mà phải kích thích, tác động đến hoạt động toàn diện cả về mặt tâm sinh lý ở các em, tạo nên sự hứng thú, giúp các em ham thích, tập luyện tốt hơn.
Mặc khác, trong thực tế môn học thể dục có nhiều đối tượng học sinh khác

nhau, có em có sức khoẻ tốt, có em sức khoẻ yếu, có em tật bẩm sinh.v.v. Vậy phải

làm thế nào với những em không phải đứng nhìn các bạn tập luyện mà thèm muốn

buồn tủi. Phải như thế nào? Phải dùng những biện pháp nào? Một câu hỏi đang đặt
ra. Vậy trên nền tảng GDTC đặt ra, với những phương pháp được sử dụng hợp lý có tác dụng quan trọng đến đối tượng tập luyện kích thích, hay động viên, nhiều phương pháp khác để cho các em có thể tập luyện nâng cao sức khoẻ, phục vụ tốt cho việc học tập.
Với những yêu cầu cấp bách trên, chúng tôi quyết định lựa chọn đề tài:
“Sử dụng một số phương pháp nhằm kích thích gây nhiều hứng thú học tập, giúp các em ham thích học tốt môn thể dục” .
B - GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:

I. Mục đích, yêu cầu giới hạn đề tài :
+ Tạo cho các em sự say mê, hứng thú trong môn học.
+ Giúp các em rèn luyện thân thể tốt, có sức khoẻ đảm bảo trong việc học tập.
+ Sử dụng phương pháp phù hợp với lứa tuổi các em đảm bảo tính vừa sức, hấp dẫn.
II. Đối tượng phạm vi nghiên cứu :
+ Học sinh trung học cơ sở.
+ Rèn luyện thân thể trong nhà trường và luyện tập ở nhà.
III. Phương pháp nghiên cứu :
+ Kích thích các em ham thích học môn thể dục.
+ Sử dụng tranh ảnh, các dụng cụ học tập : Tranh các loại, bóng (các loại bóng), Cầu đá (các loại cầu), dây nhảy…mang tính hấp dẫn.
+ Phương pháp sử dụng “trò chơi”.
+ Phương pháp thi đua khen thưởng các thành tích trong thể dục thể thao…

IV. Nội dung nghiên cứu :
Trong môn thể dục, để có một tiết học đạt kết quả cao, tạo cho các em niềm say mê, hứng thú trong học tập, tập luyện, nắm vững được nội dung bài học, không cần ghi lý thuyết, thực hiện động tác một cách chính xác, hoàn hảo không có dấu hiệu mệt mỏi, chán nản tập luyện cho có, cho xong, phải đảm bảo tốt chất lượng môn học. Muốn đạt được những yêu cầu trên, cần phải có những phương pháp thiết yếu sau :
Trước hết giáo viên cần nghiên cứu kỹ nội dung bài dạy. Giáo viên phải tập làm mẫu từng động tác, thao tác nhuần nhuyễn, phân tích rõ ràng từng chi tiết, yếu lĩnh kỹ thuật động tác trước khi lên lớp để học sinh hiểu và nắm bắt ngay.
Đã gọi là làm mẫu thì động tác phải đạt yêu cầu chính xác, đẹp, đúng kỹ thuật. Vì những động tác ban đầu dễ gây ấn tượng sâu trong trí nhớ các em. Đối với giáo viên không chuyên, giáo viên không có khả năng làm mẫu thì nên cho học sinh quan sát kỹ tranh ảnh ,xem phim hoặc có thể bồi dưỡng cán sự, chọn những em có năng khiếu tốt về mặt này để làm mẫu thay cho giáo viên khi giảng dạy động tác mới.
Khi giảng giải phân tích kỷ thuật động tác nên ngắn gọn, chính xác, xúc tích dễ hiểu. Ngoài trời có thể sử dụng tranh ảnh, biểu đồ để minh hoạ làm tăng sự chú ý trong các em.
Do đặc điểm của học sinh lứa tuổi THCS tính hiếu động, ít tập trung, ít chú ý, nhất là khi lên lớp ngoài trời hay bị các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng. Do vậy trong phần mở đầu giáo viên nên sử dụng một số trò chơi thường được các em ưu thích, để gây sự tập trung và hứng thú trước khi vào phần cơ bản. Hoặc cho cả lớp vỗ tay hát chung một bài hát để tạo sự thoả mái phấn khởi bước đầu cho quá trình tập luyện.
Trong tiết học thể dục không nhất thiết phải tuân theo qui định khuôn khổ mà phải luôn luôn thay đổi thêm vào một số tình tiết mới dễ gây hứng thú cho học sinh. Như thông qua một số biện pháp trò chơi, thi đua khen thưởng, tăng độ khó.*Thí dụ minh hoạ:

+ Luyện tập ném bóng: Có thể cho học sinh thi ném trúng đích hoặc thi ai ném xa hơn.


Ảnh 1 : Ném bóng trúng đích

+ Luyện tập Bật nhảy: có thể tổ chức trò chơi bật xa tiếp sức

Ảnh 2 : Bật xa tiếp sức

+ Luyên tập chạy nhanh : Có thể chạy thi, chạy tiếp sức giữa hai đội dưới hình thức trò chơi.

Ảnh 3: Trò chơi Ai chạy nhanh nhấtVới các hình thức thay đổi trên sẽ làm cho học sinh không cảm thấy chán nản.
Trong quá trình dạy học, nếu các em có dấu hiệu mệt mỏi giáo viên cần thay đổi nội dung để tạo lại sự hứng thú, lấy lại tâm lý trạng thái vui tươi, có thể cho chơi một số trò chơi nhỏ hay kể một câu chuyện ngắn gọn về tinh thần luyện tập thể thao, lời kêu gọi tập luyện thể dục của Bác Hồ…
Dụng cụ học tập rất quan trọng, nên áp dụng triệt để vì nó dễ tạo nên hưng phấn. Cho nên mỗi nội dung, mỗi tiết học, giáo viên nên thay đổi dụng cụ như : Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… hay các vật dụng khác mang màu sắc áp dụng trong bài học và trò chơi, sẽ tác động vào mắt các em gây sự hứng thú hấp dẫn trong tập luyện.
Trong suốt tiết học, giáo viên cũng nên dùng phương pháp thi đua khen thưởng để động viên các em, mỗi một nội dung cho các tổ thi đua với nhau, giáo viên nhận xét khen thưởng sẽ tạo nên sự tranh đua, gắng sức tập luyện. Nói một cách cầu kỳ, ở tâm lý học sinh chỉ cần động viên khen ngợi một điều gì đó là các em sẽ thích thú ngay.
Để tìm hiểu tình hình học sinh một cách toàn diện, trong mỗi lớp học, tìm hiểu khả năng vận động của các em, có sức khoẻ tốt, có sức khoẻ yếu, hay bệnh tật…Để có hình thức bồi dưỡng tập luyện khác nhau.
Đối với học sinh yếu, khuyết tật, không để các em nghỉ, mà giáo viên phải tổ chức riêng cho các em tập với cường độ nhẹ hoặc cho các bạn có sức khoẻ tốt giúp đỡ các bạn yếu, giáo viên nên động viên khích lệ các em này. Tạo điều kiện cho các em, chẳng hạn cho các em này làm trọng tài trong các trò chơi, các hoạt động thi đua hoặc áp dụng phương pháp tập luyện bằng cách “ phục hồi chức năng” với hình thức nhẹ nhàng, nội dung phù hợp để các em này được hoạt động, tạo cho các em một tinh thần thoả mái, vui vẻ phấn khởi tập luyện nâng cao sức khoẻ cùng các bạn.
Nói chung chương trình dạy thể dục trong trường THCS rất đa dạng, phong phú nhưng tuỳ theo một mức độ khác nhau. Chúng ta nghiên cứu trong mỗi tiết dạy tạo mọi điều kiện, sử dụng phương pháp phù hợp với lứa tuổi các em, đảm bảo tính vừa sức, hấp dẫn, tạo nên sự hưng phấn, kích thích các em say mê luyện tập, nâng cao sức khoẻ đảm bảo việc học tập.
V. Áp dụng thực tiển:

( Thực trạng đội ngũ GV của trường )
Theo kết quả khảo sát trên ,nhìn chung đội ngũ cán bộ giáo viên giảng dạy môn
thể dục tương đối đầy đủ, có trình độ chuyên môn vững vàng từ cao đẳng trở lên,thời
gian công tác lâu năm đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy,
đó là vấn đề thuận lợi cho quá trình hướng dẫn,giúp đỡ học sinh tập luyện.
Điều kiện cơ sở vật chất đối với môn học thể dục là rất cần thiết, trong nhiều năm
trước do nhiều quan điểm và cách nhìn quá đơn thuần nên việc quy hoạch của nhiều
trường không có sân rộng để tập thể dục,nhất là trường đóng trên địa bàn thành
phố.Trong quá tình tìm hiểu,chúng tôi đã tiến hành khảo sát ,thống kê,phân loại ban
đầu thì thấy cơ sở vật chât hiện có phục vụ cho công tác giảng dạyvà học môn thể
dục ở mức tương đối đầy đủ .Nhưng thực tế thì điều kiện cơ sở vật chất của trường
hiện nay chỉ áp dụng được vào những tiết nội khoá ,chưa khai thác áp dụng cho
những tiết ngoại khoá
*Áp dụng các phương pháp trên vào giảng dạy thể dục trường
Sau thời gian áp dụng phương pháp trên chúng tôi thấy rất thuận tiện trong việc soạn giảng cũng như về thực tế nội dung tiết học đa số các em có tiến bộ nhiều trong môn học, cụ thể là học sinh tất cả các khối rất ham thích luyện tập, thường trông đến tiết học thể dục, chất lượng tăng lên rõ rệt qua từng giai đoạn, kể cả học sinh sức khoẻ yếu, khuyết tật, các em đã nắm kỹ nội dung chương trình, tuy không đòi hỏi mức độ cao ở các em song cũng đủ đảm bảo tốt về mặt sức khoẻ, tinh thần ý thức, tổ chức kỷ luật, là cơ sở để các em bước vào lớp kế tiếp với bản lĩnh tự tin hơn, tiến xa hơn.
VI- Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của GDTT:

*Giải pháp về giáo viên thể dục:
Chúng ta đều biết TDTTlà một lĩnh vực khoa học ,không có kiến thức khoa học về
TDTT thì không có niềm tin mãnh liệt vào lợi ích,tác dụng kỳ diệu của TDTT đốivới
sức khoẻ con người và không thể xây dựng cho mình nếp sống văn minh khoa học,
nếp sống hằng ngày rèn luyện thân thể đều đặn. Cho nên việc GDTClà con dao
hai lưỡi,người giáo viên hướng dẫn học sinh tập luyện mà không nắm được tình hình
sức khoẻ, đặc điểm sinh lý của học sinh thì dễ đưa đến hậu quả khó lường, gây nguy
hại đến sức khoẻ,tác động xấu đến sự phát triển tố chất của học sinh. Để thực hiện
được chương trình và giảng dạy cho học sinh tập luyện có hiệu quả, điều quan trọng
có tính quyết định là phải có giáo viên thể dục có trình độ vững vàng, yêu thíchTDTT, có sức khoẻ tốt. Xuất phát từ yêu cầu cấp bách đó, tôi đưa ra giải pháp sau:
- Giáo viên thể dục phải thường xuyên học tập, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu của tiến trình giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy học của bộ môn, phải dự giờ trao đổi kinh nghiệm, tham khảo các bài giảng mẫu để rút kinh nghiệm nâng cao nghiệp vụ sư phạm.Giáo viên luôn tìm tòi những phương dạy học phù hợp với điều kiện thực tiễn, không áp đặt, không máy móc
- Nhà trường thường xuyên tạo điều kiện cho giáo viên đi học các lớp bồi dưỡng chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ giảng dạy, phục vụ tốt cho công tác chăm lo sức khoẻ học sinh.
* Giải pháp về cơ sở vật chất:
Để đảm bảo công tác GDTC cho học sinh đòi hỏi phải tăng cường các thiết bị dụng cụ phục vụ cho việc giảng dạy của thầy cô và của việc tập luyện của trò theo hướng:
- Mỗi năm nhà trường phải mua sắn thêm một số thiết bị dụng cụ như:mua thên nệm bật xa để thay thế các nệm xuống cấp,không an toàn khi tập luyện .Tiến tới xây dựng phòng học các môn có sự ghi chépcũng như các môn học có tính đối kháng như môn cờ vua,bóng bàn.
- Mỗi năm nhà trường cùng thầy cô,học sinh tự làm thêm một số thiết bị dụng cụ như:cờ, hố cát, sân bóng...góp phần làm giàu thêm cơ sở vật chất của nhà trường phục vụ tốt cho công tácGDTC cho học sinh.
- Thường xuyên cải tạo và nâng cao các sân tập
- Tiến tới xây dựng nhà tập đa năng dể đảm bảo tập luyện khi thời tiết không thuận lợi
C. KẾT LUẬN :
Tóm lại việc học môn thể dục trong nhà trường phổ thông là một động lực
quan trọng để góp phần hoàn thiện về mặt thể chất ngoài ra còn có tác dụng tích cực
thúc đẩy các mặt giáo dục khác phát triển.Vì vậy mỗi giáo viên chúng ta phải traodồi
kiến thức,tự hoàn thiện mình,luôn trăn trở tìm ra những phương pháp soạn giảng, tập luyện phù hợp khắc phục những khó khăn để đưa chất lượng GDTT ngày càng phát triển. Đàô tạo cho xã hội thế hệ tương lai là những con người toàn diện có sức khoẻ dồi dào, có thể lực cường tráng,dũng khí kiên cường để tiếp túc sự nghiệp cách mạng của Đảng và sống cuộc sống vui tươi lành mạnh.
Đề tài này tuy rằng đã hoàn thành nhưng không thể tránh khỏi hạn chế thiếu sót, mong các bạn đồng nghiệp và Ban giám khảo đóng góp ý kiến, bổ sung để tôi có thêm các biện pháp mới hay hơn, sát thực hơn với thực tiễn địa phương và từng đối tượng học sinh, để góp phần xây dựng con người phát triển một cách toàn diện.

sennganpin
07-10-10, 16:42 PM
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
ĐỀ TÀI:

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP KÍCH THÍCH GÂY HỨNG THÚ TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO CHO HỌC SINH


A-ĐẶT VẤN ĐỀ

Ngày 27/03/1946 Bác Hồ đã ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục: “ Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công. Một người dân yếu ớt tức làm cho cả nước yếu ớt, một người dân mạnh khoẻ tức làm cho cả nước khoẻ mạnh …” và vì thế : “ Luyện tập thể dục, bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của người dân yêu nước”
Bác Hồ đã khẳng định mục đích của rèn luyện sức khoẻ dưới chế độ mới, để xây dựng một xã hội văn minh. Mục đích của GDTC phát triển toàn diện thế hệ trẻ Việt Nam, thế hệ trẻ đó phải được phát triển thể chất có chủ định để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện của Đảng và Nhà nước.
Giáo dục thể chất nói chung và môn học thể dục trong nhà trường nói riêng, thể chất giữ vai trò quan trọng trong việc giáo dục toàn diện. Thể dục là một biện pháp tích cực, tác động nhiều tới sức khoẻ học sinh, nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản, làm cơ sở cho học sinh và rèn luyện thân thể bồi dưỡng đạo đức tác phong con người mới.
Ở học sinh phổ thông nói chung và tuổi học sinh THCS nói riêng, tính vui tươi, hồn nhiên, hiếu động là không thể thiếu được trong các em. Đặc biệt là mặt tâm sinh lý của các em có nhiều thay đổi lớn. Vì vậy, trong môn thể dục không nên theo khuynh hướng thể dục đơn thuần, máy móc, gây cho các em sự mệt mỏi, căng thẳng, nhàm chán, dẫn đến phản tác dụng rèn luyện mà phải kích thích, tác động đến hoạt động toàn diện cả về mặt tâm sinh lý ở các em, tạo nên sự hứng thú, giúp các em ham thích, tập luyện tốt hơn.
Mặc khác, trong thực tế môn học thể dục có nhiều đối tượng học sinh khác

nhau, có em có sức khoẻ tốt, có em sức khoẻ yếu, có em tật bẩm sinh.v.v. Vậy phải

làm thế nào với những em không phải đứng nhìn các bạn tập luyện mà thèm muốn

buồn tủi. Phải như thế nào? Phải dùng những biện pháp nào? Một câu hỏi đang đặt
ra. Vậy trên nền tảng GDTC đặt ra, với những phương pháp được sử dụng hợp lý có tác dụng quan trọng đến đối tượng tập luyện kích thích, hay động viên, nhiều phương pháp khác để cho các em có thể tập luyện nâng cao sức khoẻ, phục vụ tốt cho việc học tập.
Với những yêu cầu cấp bách trên, chúng tôi quyết định lựa chọn đề tài:
“Sử dụng một số phương pháp nhằm kích thích gây nhiều hứng thú học tập, giúp các em ham thích học tốt môn thể dục” .
B - GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:

I. Mục đích, yêu cầu giới hạn đề tài :
+ Tạo cho các em sự say mê, hứng thú trong môn học.
+ Giúp các em rèn luyện thân thể tốt, có sức khoẻ đảm bảo trong việc học tập.
+ Sử dụng phương pháp phù hợp với lứa tuổi các em đảm bảo tính vừa sức, hấp dẫn.
II. Đối tượng phạm vi nghiên cứu :
+ Học sinh trung học cơ sở.
+ Rèn luyện thân thể trong nhà trường và luyện tập ở nhà.
III. Phương pháp nghiên cứu :
+ Kích thích các em ham thích học môn thể dục.
+ Sử dụng tranh ảnh, các dụng cụ học tập : Tranh các loại, bóng (các loại bóng), Cầu đá (các loại cầu), dây nhảy…mang tính hấp dẫn.
+ Phương pháp sử dụng “trò chơi”.
+ Phương pháp thi đua khen thưởng các thành tích trong thể dục thể thao…

IV. Nội dung nghiên cứu :
Trong môn thể dục, để có một tiết học đạt kết quả cao, tạo cho các em niềm say mê, hứng thú trong học tập, tập luyện, nắm vững được nội dung bài học, không cần ghi lý thuyết, thực hiện động tác một cách chính xác, hoàn hảo không có dấu hiệu mệt mỏi, chán nản tập luyện cho có, cho xong, phải đảm bảo tốt chất lượng môn học. Muốn đạt được những yêu cầu trên, cần phải có những phương pháp thiết yếu sau :
Trước hết giáo viên cần nghiên cứu kỹ nội dung bài dạy. Giáo viên phải tập làm mẫu từng động tác, thao tác nhuần nhuyễn, phân tích rõ ràng từng chi tiết, yếu lĩnh kỹ thuật động tác trước khi lên lớp để học sinh hiểu và nắm bắt ngay.
Đã gọi là làm mẫu thì động tác phải đạt yêu cầu chính xác, đẹp, đúng kỹ thuật. Vì những động tác ban đầu dễ gây ấn tượng sâu trong trí nhớ các em. Đối với giáo viên không chuyên, giáo viên không có khả năng làm mẫu thì nên cho học sinh quan sát kỹ tranh ảnh ,xem phim hoặc có thể bồi dưỡng cán sự, chọn những em có năng khiếu tốt về mặt này để làm mẫu thay cho giáo viên khi giảng dạy động tác mới.
Khi giảng giải phân tích kỷ thuật động tác nên ngắn gọn, chính xác, xúc tích dễ hiểu. Ngoài trời có thể sử dụng tranh ảnh, biểu đồ để minh hoạ làm tăng sự chú ý trong các em.
Do đặc điểm của học sinh lứa tuổi THCS tính hiếu động, ít tập trung, ít chú ý, nhất là khi lên lớp ngoài trời hay bị các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng. Do vậy trong phần mở đầu giáo viên nên sử dụng một số trò chơi thường được các em ưu thích, để gây sự tập trung và hứng thú trước khi vào phần cơ bản. Hoặc cho cả lớp vỗ tay hát chung một bài hát để tạo sự thoả mái phấn khởi bước đầu cho quá trình tập luyện.
Trong tiết học thể dục không nhất thiết phải tuân theo qui định khuôn khổ mà phải luôn luôn thay đổi thêm vào một số tình tiết mới dễ gây hứng thú cho học sinh. Như thông qua một số biện pháp trò chơi, thi đua khen thưởng, tăng độ khó.*Thí dụ minh hoạ:

+ Luyện tập ném bóng: Có thể cho học sinh thi ném trúng đích hoặc thi ai ném xa hơn.


Ảnh 1 : Ném bóng trúng đích

+ Luyện tập Bật nhảy: có thể tổ chức trò chơi bật xa tiếp sức

Ảnh 2 : Bật xa tiếp sức

+ Luyên tập chạy nhanh : Có thể chạy thi, chạy tiếp sức giữa hai đội dưới hình thức trò chơi.

Ảnh 3: Trò chơi Ai chạy nhanh nhấtVới các hình thức thay đổi trên sẽ làm cho học sinh không cảm thấy chán nản.
Trong quá trình dạy học, nếu các em có dấu hiệu mệt mỏi giáo viên cần thay đổi nội dung để tạo lại sự hứng thú, lấy lại tâm lý trạng thái vui tươi, có thể cho chơi một số trò chơi nhỏ hay kể một câu chuyện ngắn gọn về tinh thần luyện tập thể thao, lời kêu gọi tập luyện thể dục của Bác Hồ…
Dụng cụ học tập rất quan trọng, nên áp dụng triệt để vì nó dễ tạo nên hưng phấn. Cho nên mỗi nội dung, mỗi tiết học, giáo viên nên thay đổi dụng cụ như : Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… hay các vật dụng khác mang màu sắc áp dụng trong bài học và trò chơi, sẽ tác động vào mắt các em gây sự hứng thú hấp dẫn trong tập luyện.
Trong suốt tiết học, giáo viên cũng nên dùng phương pháp thi đua khen thưởng để động viên các em, mỗi một nội dung cho các tổ thi đua với nhau, giáo viên nhận xét khen thưởng sẽ tạo nên sự tranh đua, gắng sức tập luyện. Nói một cách cầu kỳ, ở tâm lý học sinh chỉ cần động viên khen ngợi một điều gì đó là các em sẽ thích thú ngay.
Để tìm hiểu tình hình học sinh một cách toàn diện, trong mỗi lớp học, tìm hiểu khả năng vận động của các em, có sức khoẻ tốt, có sức khoẻ yếu, hay bệnh tật…Để có hình thức bồi dưỡng tập luyện khác nhau.
Đối với học sinh yếu, khuyết tật, không để các em nghỉ, mà giáo viên phải tổ chức riêng cho các em tập với cường độ nhẹ hoặc cho các bạn có sức khoẻ tốt giúp đỡ các bạn yếu, giáo viên nên động viên khích lệ các em này. Tạo điều kiện cho các em, chẳng hạn cho các em này làm trọng tài trong các trò chơi, các hoạt động thi đua hoặc áp dụng phương pháp tập luyện bằng cách “ phục hồi chức năng” với hình thức nhẹ nhàng, nội dung phù hợp để các em này được hoạt động, tạo cho các em một tinh thần thoả mái, vui vẻ phấn khởi tập luyện nâng cao sức khoẻ cùng các bạn.
Nói chung chương trình dạy thể dục trong trường THCS rất đa dạng, phong phú nhưng tuỳ theo một mức độ khác nhau. Chúng ta nghiên cứu trong mỗi tiết dạy tạo mọi điều kiện, sử dụng phương pháp phù hợp với lứa tuổi các em, đảm bảo tính vừa sức, hấp dẫn, tạo nên sự hưng phấn, kích thích các em say mê luyện tập, nâng cao sức khoẻ đảm bảo việc học tập.
V. Áp dụng thực tiển:

( Thực trạng đội ngũ GV của trường )
Theo kết quả khảo sát trên ,nhìn chung đội ngũ cán bộ giáo viên giảng dạy môn
thể dục tương đối đầy đủ, có trình độ chuyên môn vững vàng từ cao đẳng trở lên,thời
gian công tác lâu năm đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy,
đó là vấn đề thuận lợi cho quá trình hướng dẫn,giúp đỡ học sinh tập luyện.
Điều kiện cơ sở vật chất đối với môn học thể dục là rất cần thiết, trong nhiều năm
trước do nhiều quan điểm và cách nhìn quá đơn thuần nên việc quy hoạch của nhiều
trường không có sân rộng để tập thể dục,nhất là trường đóng trên địa bàn thành
phố.Trong quá tình tìm hiểu,chúng tôi đã tiến hành khảo sát ,thống kê,phân loại ban
đầu thì thấy cơ sở vật chât hiện có phục vụ cho công tác giảng dạyvà học môn thể
dục ở mức tương đối đầy đủ .Nhưng thực tế thì điều kiện cơ sở vật chất của trường
hiện nay chỉ áp dụng được vào những tiết nội khoá ,chưa khai thác áp dụng cho
những tiết ngoại khoá
*Áp dụng các phương pháp trên vào giảng dạy thể dục trường
Sau thời gian áp dụng phương pháp trên chúng tôi thấy rất thuận tiện trong việc soạn giảng cũng như về thực tế nội dung tiết học đa số các em có tiến bộ nhiều trong môn học, cụ thể là học sinh tất cả các khối rất ham thích luyện tập, thường trông đến tiết học thể dục, chất lượng tăng lên rõ rệt qua từng giai đoạn, kể cả học sinh sức khoẻ yếu, khuyết tật, các em đã nắm kỹ nội dung chương trình, tuy không đòi hỏi mức độ cao ở các em song cũng đủ đảm bảo tốt về mặt sức khoẻ, tinh thần ý thức, tổ chức kỷ luật, là cơ sở để các em bước vào lớp kế tiếp với bản lĩnh tự tin hơn, tiến xa hơn.
VI- Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của GDTT:

*Giải pháp về giáo viên thể dục:
Chúng ta đều biết TDTTlà một lĩnh vực khoa học ,không có kiến thức khoa học về
TDTT thì không có niềm tin mãnh liệt vào lợi ích,tác dụng kỳ diệu của TDTT đốivới
sức khoẻ con người và không thể xây dựng cho mình nếp sống văn minh khoa học,
nếp sống hằng ngày rèn luyện thân thể đều đặn. Cho nên việc GDTClà con dao
hai lưỡi,người giáo viên hướng dẫn học sinh tập luyện mà không nắm được tình hình
sức khoẻ, đặc điểm sinh lý của học sinh thì dễ đưa đến hậu quả khó lường, gây nguy
hại đến sức khoẻ,tác động xấu đến sự phát triển tố chất của học sinh. Để thực hiện
được chương trình và giảng dạy cho học sinh tập luyện có hiệu quả, điều quan trọng
có tính quyết định là phải có giáo viên thể dục có trình độ vững vàng, yêu thíchTDTT, có sức khoẻ tốt. Xuất phát từ yêu cầu cấp bách đó, tôi đưa ra giải pháp sau:
- Giáo viên thể dục phải thường xuyên học tập, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu của tiến trình giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy học của bộ môn, phải dự giờ trao đổi kinh nghiệm, tham khảo các bài giảng mẫu để rút kinh nghiệm nâng cao nghiệp vụ sư phạm.Giáo viên luôn tìm tòi những phương dạy học phù hợp với điều kiện thực tiễn, không áp đặt, không máy móc
- Nhà trường thường xuyên tạo điều kiện cho giáo viên đi học các lớp bồi dưỡng chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ giảng dạy, phục vụ tốt cho công tác chăm lo sức khoẻ học sinh.
* Giải pháp về cơ sở vật chất:
Để đảm bảo công tác GDTC cho học sinh đòi hỏi phải tăng cường các thiết bị dụng cụ phục vụ cho việc giảng dạy của thầy cô và của việc tập luyện của trò theo hướng:
- Mỗi năm nhà trường phải mua sắn thêm một số thiết bị dụng cụ như:mua thên nệm bật xa để thay thế các nệm xuống cấp,không an toàn khi tập luyện .Tiến tới xây dựng phòng học các môn có sự ghi chépcũng như các môn học có tính đối kháng như môn cờ vua,bóng bàn.
- Mỗi năm nhà trường cùng thầy cô,học sinh tự làm thêm một số thiết bị dụng cụ như:cờ, hố cát, sân bóng...góp phần làm giàu thêm cơ sở vật chất của nhà trường phục vụ tốt cho công tácGDTC cho học sinh.
- Thường xuyên cải tạo và nâng cao các sân tập
- Tiến tới xây dựng nhà tập đa năng dể đảm bảo tập luyện khi thời tiết không thuận lợi
C. KẾT LUẬN :
Tóm lại việc học môn thể dục trong nhà trường phổ thông là một động lực
quan trọng để góp phần hoàn thiện về mặt thể chất ngoài ra còn có tác dụng tích cực
thúc đẩy các mặt giáo dục khác phát triển.Vì vậy mỗi giáo viên chúng ta phải traodồi
kiến thức,tự hoàn thiện mình,luôn trăn trở tìm ra những phương pháp soạn giảng, tập luyện phù hợp khắc phục những khó khăn để đưa chất lượng GDTT ngày càng phát triển. Đàô tạo cho xã hội thế hệ tương lai là những con người toàn diện có sức khoẻ dồi dào, có thể lực cường tráng,dũng khí kiên cường để tiếp túc sự nghiệp cách mạng của Đảng và sống cuộc sống vui tươi lành mạnh.
Đề tài này tuy rằng đã hoàn thành nhưng không thể tránh khỏi hạn chế thiếu sót, mong các bạn đồng nghiệp và Ban giám khảo đóng góp ý kiến, bổ sung để tôi có thêm các biện pháp mới hay hơn, sát thực hơn với thực tiễn địa phương và từng đối tượng học sinh, để góp phần xây dựng con người phát triển một cách toàn diện.

letrongdong82
08-10-10, 01:12 AM
Mình có thể tải bài này không vậy?

thanhnhotchuong
22-10-10, 12:11 PM
mình muốn gửi giao án cho các bạn thì gửi nhũ thế nào

Admin
22-10-10, 17:40 PM
mình muốn gửi giao án cho các bạn thì gửi nhũ thế nào

Mời xem ở đây nhé:http://dayhoctructuyen.org/showthread.php?t=777

nguyen hoe
18-02-11, 19:34 PM
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
ĐỀ TÀI:

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP KÍCH THÍCH GÂY HỨNG THÚ TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO CHO HỌC SINH


A-ĐẶT VẤN ĐỀ

Ngày 27/03/1946 Bác Hồ đã ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục: “ Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công. Một người dân yếu ớt tức làm cho cả nước yếu ớt, một người dân mạnh khoẻ tức làm cho cả nước khoẻ mạnh …” và vì thế : “ Luyện tập thể dục, bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của người dân yêu nước”
Bác Hồ đã khẳng định mục đích của rèn luyện sức khoẻ dưới chế độ mới, để xây dựng một xã hội văn minh. Mục đích của GDTC phát triển toàn diện thế hệ trẻ Việt Nam, thế hệ trẻ đó phải được phát triển thể chất có chủ định để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện của Đảng và Nhà nước.
Giáo dục thể chất nói chung và môn học thể dục trong nhà trường nói riêng, thể chất giữ vai trò quan trọng trong việc giáo dục toàn diện. Thể dục là một biện pháp tích cực, tác động nhiều tới sức khoẻ học sinh, nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản, làm cơ sở cho học sinh và rèn luyện thân thể bồi dưỡng đạo đức tác phong con người mới.
Ở học sinh phổ thông nói chung và tuổi học sinh THCS nói riêng, tính vui tươi, hồn nhiên, hiếu động là không thể thiếu được trong các em. Đặc biệt là mặt tâm sinh lý của các em có nhiều thay đổi lớn. Vì vậy, trong môn thể dục không nên theo khuynh hướng thể dục đơn thuần, máy móc, gây cho các em sự mệt mỏi, căng thẳng, nhàm chán, dẫn đến phản tác dụng rèn luyện mà phải kích thích, tác động đến hoạt động toàn diện cả về mặt tâm sinh lý ở các em, tạo nên sự hứng thú, giúp các em ham thích, tập luyện tốt hơn.
Mặc khác, trong thực tế môn học thể dục có nhiều đối tượng học sinh khác

nhau, có em có sức khoẻ tốt, có em sức khoẻ yếu, có em tật bẩm sinh.v.v. Vậy phải

làm thế nào với những em không phải đứng nhìn các bạn tập luyện mà thèm muốn

buồn tủi. Phải như thế nào? Phải dùng những biện pháp nào? Một câu hỏi đang đặt
ra. Vậy trên nền tảng GDTC đặt ra, với những phương pháp được sử dụng hợp lý có tác dụng quan trọng đến đối tượng tập luyện kích thích, hay động viên, nhiều phương pháp khác để cho các em có thể tập luyện nâng cao sức khoẻ, phục vụ tốt cho việc học tập.
Với những yêu cầu cấp bách trên, chúng tôi quyết định lựa chọn đề tài:
“Sử dụng một số phương pháp nhằm kích thích gây nhiều hứng thú học tập, giúp các em ham thích học tốt môn thể dục” .
B - GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:

I. Mục đích, yêu cầu giới hạn đề tài :
+ Tạo cho các em sự say mê, hứng thú trong môn học.
+ Giúp các em rèn luyện thân thể tốt, có sức khoẻ đảm bảo trong việc học tập.
+ Sử dụng phương pháp phù hợp với lứa tuổi các em đảm bảo tính vừa sức, hấp dẫn.
II. Đối tượng phạm vi nghiên cứu :
+ Học sinh trung học cơ sở.
+ Rèn luyện thân thể trong nhà trường và luyện tập ở nhà.
III. Phương pháp nghiên cứu :
+ Kích thích các em ham thích học môn thể dục.
+ Sử dụng tranh ảnh, các dụng cụ học tập : Tranh các loại, bóng (các loại bóng), Cầu đá (các loại cầu), dây nhảy…mang tính hấp dẫn.
+ Phương pháp sử dụng “trò chơi”.
+ Phương pháp thi đua khen thưởng các thành tích trong thể dục thể thao…

IV. Nội dung nghiên cứu :
Trong môn thể dục, để có một tiết học đạt kết quả cao, tạo cho các em niềm say mê, hứng thú trong học tập, tập luyện, nắm vững được nội dung bài học, không cần ghi lý thuyết, thực hiện động tác một cách chính xác, hoàn hảo không có dấu hiệu mệt mỏi, chán nản tập luyện cho có, cho xong, phải đảm bảo tốt chất lượng môn học. Muốn đạt được những yêu cầu trên, cần phải có những phương pháp thiết yếu sau :
Trước hết giáo viên cần nghiên cứu kỹ nội dung bài dạy. Giáo viên phải tập làm mẫu từng động tác, thao tác nhuần nhuyễn, phân tích rõ ràng từng chi tiết, yếu lĩnh kỹ thuật động tác trước khi lên lớp để học sinh hiểu và nắm bắt ngay.
Đã gọi là làm mẫu thì động tác phải đạt yêu cầu chính xác, đẹp, đúng kỹ thuật. Vì những động tác ban đầu dễ gây ấn tượng sâu trong trí nhớ các em. Đối với giáo viên không chuyên, giáo viên không có khả năng làm mẫu thì nên cho học sinh quan sát kỹ tranh ảnh ,xem phim hoặc có thể bồi dưỡng cán sự, chọn những em có năng khiếu tốt về mặt này để làm mẫu thay cho giáo viên khi giảng dạy động tác mới.
Khi giảng giải phân tích kỷ thuật động tác nên ngắn gọn, chính xác, xúc tích dễ hiểu. Ngoài trời có thể sử dụng tranh ảnh, biểu đồ để minh hoạ làm tăng sự chú ý trong các em.
Do đặc điểm của học sinh lứa tuổi THCS tính hiếu động, ít tập trung, ít chú ý, nhất là khi lên lớp ngoài trời hay bị các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng. Do vậy trong phần mở đầu giáo viên nên sử dụng một số trò chơi thường được các em ưu thích, để gây sự tập trung và hứng thú trước khi vào phần cơ bản. Hoặc cho cả lớp vỗ tay hát chung một bài hát để tạo sự thoả mái phấn khởi bước đầu cho quá trình tập luyện.
Trong tiết học thể dục không nhất thiết phải tuân theo qui định khuôn khổ mà phải luôn luôn thay đổi thêm vào một số tình tiết mới dễ gây hứng thú cho học sinh. Như thông qua một số biện pháp trò chơi, thi đua khen thưởng, tăng độ khó.*Thí dụ minh hoạ:

+ Luyện tập ném bóng: Có thể cho học sinh thi ném trúng đích hoặc thi ai ném xa hơn.


Ảnh 1 : Ném bóng trúng đích

+ Luyện tập Bật nhảy: có thể tổ chức trò chơi bật xa tiếp sức

Ảnh 2 : Bật xa tiếp sức

+ Luyên tập chạy nhanh : Có thể chạy thi, chạy tiếp sức giữa hai đội dưới hình thức trò chơi.

Ảnh 3: Trò chơi Ai chạy nhanh nhấtVới các hình thức thay đổi trên sẽ làm cho học sinh không cảm thấy chán nản.
Trong quá trình dạy học, nếu các em có dấu hiệu mệt mỏi giáo viên cần thay đổi nội dung để tạo lại sự hứng thú, lấy lại tâm lý trạng thái vui tươi, có thể cho chơi một số trò chơi nhỏ hay kể một câu chuyện ngắn gọn về tinh thần luyện tập thể thao, lời kêu gọi tập luyện thể dục của Bác Hồ…
Dụng cụ học tập rất quan trọng, nên áp dụng triệt để vì nó dễ tạo nên hưng phấn. Cho nên mỗi nội dung, mỗi tiết học, giáo viên nên thay đổi dụng cụ như : Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… hay các vật dụng khác mang màu sắc áp dụng trong bài học và trò chơi, sẽ tác động vào mắt các em gây sự hứng thú hấp dẫn trong tập luyện.
Trong suốt tiết học, giáo viên cũng nên dùng phương pháp thi đua khen thưởng để động viên các em, mỗi một nội dung cho các tổ thi đua với nhau, giáo viên nhận xét khen thưởng sẽ tạo nên sự tranh đua, gắng sức tập luyện. Nói một cách cầu kỳ, ở tâm lý học sinh chỉ cần động viên khen ngợi một điều gì đó là các em sẽ thích thú ngay.
Để tìm hiểu tình hình học sinh một cách toàn diện, trong mỗi lớp học, tìm hiểu khả năng vận động của các em, có sức khoẻ tốt, có sức khoẻ yếu, hay bệnh tật…Để có hình thức bồi dưỡng tập luyện khác nhau.
Đối với học sinh yếu, khuyết tật, không để các em nghỉ, mà giáo viên phải tổ chức riêng cho các em tập với cường độ nhẹ hoặc cho các bạn có sức khoẻ tốt giúp đỡ các bạn yếu, giáo viên nên động viên khích lệ các em này. Tạo điều kiện cho các em, chẳng hạn cho các em này làm trọng tài trong các trò chơi, các hoạt động thi đua hoặc áp dụng phương pháp tập luyện bằng cách “ phục hồi chức năng” với hình thức nhẹ nhàng, nội dung phù hợp để các em này được hoạt động, tạo cho các em một tinh thần thoả mái, vui vẻ phấn khởi tập luyện nâng cao sức khoẻ cùng các bạn.
Nói chung chương trình dạy thể dục trong trường THCS rất đa dạng, phong phú nhưng tuỳ theo một mức độ khác nhau. Chúng ta nghiên cứu trong mỗi tiết dạy tạo mọi điều kiện, sử dụng phương pháp phù hợp với lứa tuổi các em, đảm bảo tính vừa sức, hấp dẫn, tạo nên sự hưng phấn, kích thích các em say mê luyện tập, nâng cao sức khoẻ đảm bảo việc học tập.
V. Áp dụng thực tiển:

( Thực trạng đội ngũ GV của trường )
Theo kết quả khảo sát trên ,nhìn chung đội ngũ cán bộ giáo viên giảng dạy môn
thể dục tương đối đầy đủ, có trình độ chuyên môn vững vàng từ cao đẳng trở lên,thời
gian công tác lâu năm đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy,
đó là vấn đề thuận lợi cho quá trình hướng dẫn,giúp đỡ học sinh tập luyện.
Điều kiện cơ sở vật chất đối với môn học thể dục là rất cần thiết, trong nhiều năm
trước do nhiều quan điểm và cách nhìn quá đơn thuần nên việc quy hoạch của nhiều
trường không có sân rộng để tập thể dục,nhất là trường đóng trên địa bàn thành
phố.Trong quá tình tìm hiểu,chúng tôi đã tiến hành khảo sát ,thống kê,phân loại ban
đầu thì thấy cơ sở vật chât hiện có phục vụ cho công tác giảng dạyvà học môn thể
dục ở mức tương đối đầy đủ .Nhưng thực tế thì điều kiện cơ sở vật chất của trường
hiện nay chỉ áp dụng được vào những tiết nội khoá ,chưa khai thác áp dụng cho
những tiết ngoại khoá
*Áp dụng các phương pháp trên vào giảng dạy thể dục trường
Sau thời gian áp dụng phương pháp trên chúng tôi thấy rất thuận tiện trong việc soạn giảng cũng như về thực tế nội dung tiết học đa số các em có tiến bộ nhiều trong môn học, cụ thể là học sinh tất cả các khối rất ham thích luyện tập, thường trông đến tiết học thể dục, chất lượng tăng lên rõ rệt qua từng giai đoạn, kể cả học sinh sức khoẻ yếu, khuyết tật, các em đã nắm kỹ nội dung chương trình, tuy không đòi hỏi mức độ cao ở các em song cũng đủ đảm bảo tốt về mặt sức khoẻ, tinh thần ý thức, tổ chức kỷ luật, là cơ sở để các em bước vào lớp kế tiếp với bản lĩnh tự tin hơn, tiến xa hơn.
VI- Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của GDTT:

*Giải pháp về giáo viên thể dục:
Chúng ta đều biết TDTTlà một lĩnh vực khoa học ,không có kiến thức khoa học về
TDTT thì không có niềm tin mãnh liệt vào lợi ích,tác dụng kỳ diệu của TDTT đốivới
sức khoẻ con người và không thể xây dựng cho mình nếp sống văn minh khoa học,
nếp sống hằng ngày rèn luyện thân thể đều đặn. Cho nên việc GDTClà con dao
hai lưỡi,người giáo viên hướng dẫn học sinh tập luyện mà không nắm được tình hình
sức khoẻ, đặc điểm sinh lý của học sinh thì dễ đưa đến hậu quả khó lường, gây nguy
hại đến sức khoẻ,tác động xấu đến sự phát triển tố chất của học sinh. Để thực hiện
được chương trình và giảng dạy cho học sinh tập luyện có hiệu quả, điều quan trọng
có tính quyết định là phải có giáo viên thể dục có trình độ vững vàng, yêu thíchTDTT, có sức khoẻ tốt. Xuất phát từ yêu cầu cấp bách đó, tôi đưa ra giải pháp sau:
- Giáo viên thể dục phải thường xuyên học tập, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu của tiến trình giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy học của bộ môn, phải dự giờ trao đổi kinh nghiệm, tham khảo các bài giảng mẫu để rút kinh nghiệm nâng cao nghiệp vụ sư phạm.Giáo viên luôn tìm tòi những phương dạy học phù hợp với điều kiện thực tiễn, không áp đặt, không máy móc
- Nhà trường thường xuyên tạo điều kiện cho giáo viên đi học các lớp bồi dưỡng chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ giảng dạy, phục vụ tốt cho công tác chăm lo sức khoẻ học sinh.
* Giải pháp về cơ sở vật chất:
Để đảm bảo công tác GDTC cho học sinh đòi hỏi phải tăng cường các thiết bị dụng cụ phục vụ cho việc giảng dạy của thầy cô và của việc tập luyện của trò theo hướng:
- Mỗi năm nhà trường phải mua sắn thêm một số thiết bị dụng cụ như:mua thên nệm bật xa để thay thế các nệm xuống cấp,không an toàn khi tập luyện .Tiến tới xây dựng phòng học các môn có sự ghi chépcũng như các môn học có tính đối kháng như môn cờ vua,bóng bàn.
- Mỗi năm nhà trường cùng thầy cô,học sinh tự làm thêm một số thiết bị dụng cụ như:cờ, hố cát, sân bóng...góp phần làm giàu thêm cơ sở vật chất của nhà trường phục vụ tốt cho công tácGDTC cho học sinh.
- Thường xuyên cải tạo và nâng cao các sân tập
- Tiến tới xây dựng nhà tập đa năng dể đảm bảo tập luyện khi thời tiết không thuận lợi
C. KẾT LUẬN :
Tóm lại việc học môn thể dục trong nhà trường phổ thông là một động lực
quan trọng để góp phần hoàn thiện về mặt thể chất ngoài ra còn có tác dụng tích cực
thúc đẩy các mặt giáo dục khác phát triển.Vì vậy mỗi giáo viên chúng ta phải traodồi
kiến thức,tự hoàn thiện mình,luôn trăn trở tìm ra những phương pháp soạn giảng, tập luyện phù hợp khắc phục những khó khăn để đưa chất lượng GDTT ngày càng phát triển. Đàô tạo cho xã hội thế hệ tương lai là những con người toàn diện có sức khoẻ dồi dào, có thể lực cường tráng,dũng khí kiên cường để tiếp túc sự nghiệp cách mạng của Đảng và sống cuộc sống vui tươi lành mạnh.
Đề tài này tuy rằng đã hoàn thành nhưng không thể tránh khỏi hạn chế thiếu sót, mong các bạn đồng nghiệp và Ban giám khảo đóng góp ý kiến, bổ sung để tôi có thêm các biện pháp mới hay hơn, sát thực hơn với thực tiễn địa phương và từng đối tượng học sinh, để góp phần xây dựng con người phát triển một cách toàn diện.

hai td
29-08-11, 08:37 AM
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM
ĐỀ TÀI:


MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP KÍCH THÍCH GÂY HỨNG THÚ TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO CHO HỌC SINH


A-ĐẶT VẤN ĐỀ

Ngày 27/03/1946 Bác Hồ đã ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục: “ Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công. Một người dân yếu ớt tức làm cho cả nước yếu ớt, một người dân mạnh khoẻ tức làm cho cả nước khoẻ mạnh …” và vì thế : “ Luyện tập thể dục, bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của người dân yêu nước”
Bác Hồ đã khẳng định mục đích của rèn luyện sức khoẻ dưới chế độ mới, để xây dựng một xã hội văn minh. Mục đích của GDTC phát triển toàn diện thế hệ trẻ Việt Nam, thế hệ trẻ đó phải được phát triển thể chất có chủ định để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện của Đảng và Nhà nước.
Giáo dục thể chất nói chung và môn học thể dục trong nhà trường nói riêng, thể chất giữ vai trò quan trọng trong việc giáo dục toàn diện. Thể dục là một biện pháp tích cực, tác động nhiều tới sức khoẻ học sinh, nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản, làm cơ sở cho học sinh và rèn luyện thân thể bồi dưỡng đạo đức tác phong con người mới.
Ở học sinh phổ thông nói chung và tuổi học sinh THCS nói riêng, tính vui tươi, hồn nhiên, hiếu động là không thể thiếu được trong các em. Đặc biệt là mặt tâm sinh lý của các em có nhiều thay đổi lớn. Vì vậy, trong môn thể dục không nên theo khuynh hướng thể dục đơn thuần, máy móc, gây cho các em sự mệt mỏi, căng thẳng, nhàm chán, dẫn đến phản tác dụng rèn luyện mà phải kích thích, tác động đến hoạt động toàn diện cả về mặt tâm sinh lý ở các em, tạo nên sự hứng thú, giúp các em ham thích, tập luyện tốt hơn.
Mặc khác, trong thực tế môn học thể dục có nhiều đối tượng học sinh khác

nhau, có em có sức khoẻ tốt, có em sức khoẻ yếu, có em tật bẩm sinh.v.v. Vậy phải

làm thế nào với những em không phải đứng nhìn các bạn tập luyện mà thèm muốn

buồn tủi. Phải như thế nào? Phải dùng những biện pháp nào? Một câu hỏi đang đặt
ra. Vậy trên nền tảng GDTC đặt ra, với những phương pháp được sử dụng hợp lý có tác dụng quan trọng đến đối tượng tập luyện kích thích, hay động viên, nhiều phương pháp khác để cho các em có thể tập luyện nâng cao sức khoẻ, phục vụ tốt cho việc học tập.
Với những yêu cầu cấp bách trên, chúng tôi quyết định lựa chọn đề tài:
“Sử dụng một số phương pháp nhằm kích thích gây nhiều hứng thú học tập, giúp các em ham thích học tốt môn thể dục” .
B - GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:

I. Mục đích, yêu cầu giới hạn đề tài :
+ Tạo cho các em sự say mê, hứng thú trong môn học.
+ Giúp các em rèn luyện thân thể tốt, có sức khoẻ đảm bảo trong việc học tập.
+ Sử dụng phương pháp phù hợp với lứa tuổi các em đảm bảo tính vừa sức, hấp dẫn.
II. Đối tượng phạm vi nghiên cứu :
+ Học sinh trung học cơ sở.
+ Rèn luyện thân thể trong nhà trường và luyện tập ở nhà.
III. Phương pháp nghiên cứu :
+ Kích thích các em ham thích học môn thể dục.
+ Sử dụng tranh ảnh, các dụng cụ học tập : Tranh các loại, bóng (các loại bóng), Cầu đá (các loại cầu), dây nhảy…mang tính hấp dẫn.
+ Phương pháp sử dụng “trò chơi”.
+ Phương pháp thi đua khen thưởng các thành tích trong thể dục thể thao…

IV. Nội dung nghiên cứu :
Trong môn thể dục, để có một tiết học đạt kết quả cao, tạo cho các em niềm say mê, hứng thú trong học tập, tập luyện, nắm vững được nội dung bài học, không cần ghi lý thuyết, thực hiện động tác một cách chính xác, hoàn hảo không có dấu hiệu mệt mỏi, chán nản tập luyện cho có, cho xong, phải đảm bảo tốt chất lượng môn học. Muốn đạt được những yêu cầu trên, cần phải có những phương pháp thiết yếu sau :
Trước hết giáo viên cần nghiên cứu kỹ nội dung bài dạy. Giáo viên phải tập làm mẫu từng động tác, thao tác nhuần nhuyễn, phân tích rõ ràng từng chi tiết, yếu lĩnh kỹ thuật động tác trước khi lên lớp để học sinh hiểu và nắm bắt ngay.
Đã gọi là làm mẫu thì động tác phải đạt yêu cầu chính xác, đẹp, đúng kỹ thuật. Vì những động tác ban đầu dễ gây ấn tượng sâu trong trí nhớ các em. Đối với giáo viên không chuyên, giáo viên không có khả năng làm mẫu thì nên cho học sinh quan sát kỹ tranh ảnh ,xem phim hoặc có thể bồi dưỡng cán sự, chọn những em có năng khiếu tốt về mặt này để làm mẫu thay cho giáo viên khi giảng dạy động tác mới.
Khi giảng giải phân tích kỷ thuật động tác nên ngắn gọn, chính xác, xúc tích dễ hiểu. Ngoài trời có thể sử dụng tranh ảnh, biểu đồ để minh hoạ làm tăng sự chú ý trong các em.
Do đặc điểm của học sinh lứa tuổi THCS tính hiếu động, ít tập trung, ít chú ý, nhất là khi lên lớp ngoài trời hay bị các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng. Do vậy trong phần mở đầu giáo viên nên sử dụng một số trò chơi thường được các em ưu thích, để gây sự tập trung và hứng thú trước khi vào phần cơ bản. Hoặc cho cả lớp vỗ tay hát chung một bài hát để tạo sự thoả mái phấn khởi bước đầu cho quá trình tập luyện.
Trong tiết học thể dục không nhất thiết phải tuân theo qui định khuôn khổ mà phải luôn luôn thay đổi thêm vào một số tình tiết mới dễ gây hứng thú cho học sinh. Như thông qua một số biện pháp trò chơi, thi đua khen thưởng, tăng độ khó.
*Thí dụ minh hoạ:

+ Luyện tập ném bóng: Có thể cho học sinh thi ném trúng đích hoặc thi ai ném xa hơn.


Ảnh 1 : Ném bóng trúng đích

+ Luyện tập Bật nhảy: có thể tổ chức trò chơi bật xa tiếp sức

Ảnh 2 : Bật xa tiếp sức

+ Luyên tập chạy nhanh : Có thể chạy thi, chạy tiếp sức giữa hai đội dưới hình thức trò chơi.

Ảnh 3: Trò chơi Ai chạy nhanh nhấtVới các hình thức thay đổi trên sẽ làm cho học sinh không cảm thấy chán nản.
Trong quá trình dạy học, nếu các em có dấu hiệu mệt mỏi giáo viên cần thay đổi nội dung để tạo lại sự hứng thú, lấy lại tâm lý trạng thái vui tươi, có thể cho chơi một số trò chơi nhỏ hay kể một câu chuyện ngắn gọn về tinh thần luyện tập thể thao, lời kêu gọi tập luyện thể dục của Bác Hồ…
Dụng cụ học tập rất quan trọng, nên áp dụng triệt để vì nó dễ tạo nên hưng phấn. Cho nên mỗi nội dung, mỗi tiết học, giáo viên nên thay đổi dụng cụ như : Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… hay các vật dụng khác mang màu sắc áp dụng trong bài học và trò chơi, sẽ tác động vào mắt các em gây sự hứng thú hấp dẫn trong tập luyện.
Trong suốt tiết học, giáo viên cũng nên dùng phương pháp thi đua khen thưởng để động viên các em, mỗi một nội dung cho các tổ thi đua với nhau, giáo viên nhận xét khen thưởng sẽ tạo nên sự tranh đua, gắng sức tập luyện. Nói một cách cầu kỳ, ở tâm lý học sinh chỉ cần động viên khen ngợi một điều gì đó là các em sẽ thích thú ngay.
Để tìm hiểu tình hình học sinh một cách toàn diện, trong mỗi lớp học, tìm hiểu khả năng vận động của các em, có sức khoẻ tốt, có sức khoẻ yếu, hay bệnh tật…Để có hình thức bồi dưỡng tập luyện khác nhau.
Đối với học sinh yếu, khuyết tật, không để các em nghỉ, mà giáo viên phải tổ chức riêng cho các em tập với cường độ nhẹ hoặc cho các bạn có sức khoẻ tốt giúp đỡ các bạn yếu, giáo viên nên động viên khích lệ các em này. Tạo điều kiện cho các em, chẳng hạn cho các em này làm trọng tài trong các trò chơi, các hoạt động thi đua hoặc áp dụng phương pháp tập luyện bằng cách “ phục hồi chức năng” với hình thức nhẹ nhàng, nội dung phù hợp để các em này được hoạt động, tạo cho các em một tinh thần thoả mái, vui vẻ phấn khởi tập luyện nâng cao sức khoẻ cùng các bạn.
Nói chung chương trình dạy thể dục trong trường THCS rất đa dạng, phong phú nhưng tuỳ theo một mức độ khác nhau. Chúng ta nghiên cứu trong mỗi tiết dạy tạo mọi điều kiện, sử dụng phương pháp phù hợp với lứa tuổi các em, đảm bảo tính vừa sức, hấp dẫn, tạo nên sự hưng phấn, kích thích các em say mê luyện tập, nâng cao sức khoẻ đảm bảo việc học tập.
V. Áp dụng thực tiển:

( Thực trạng đội ngũ GV của trường )
Theo kết quả khảo sát trên ,nhìn chung đội ngũ cán bộ giáo viên giảng dạy môn
thể dục tương đối đầy đủ, có trình độ chuyên môn vững vàng từ cao đẳng trở lên,thời
gian công tác lâu năm đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy,
đó là vấn đề thuận lợi cho quá trình hướng dẫn,giúp đỡ học sinh tập luyện.
Điều kiện cơ sở vật chất đối với môn học thể dục là rất cần thiết, trong nhiều năm
trước do nhiều quan điểm và cách nhìn quá đơn thuần nên việc quy hoạch của nhiều
trường không có sân rộng để tập thể dục,nhất là trường đóng trên địa bàn thành
phố.Trong quá tình tìm hiểu,chúng tôi đã tiến hành khảo sát ,thống kê,phân loại ban
đầu thì thấy cơ sở vật chât hiện có phục vụ cho công tác giảng dạyvà học môn thể
dục ở mức tương đối đầy đủ .Nhưng thực tế thì điều kiện cơ sở vật chất của trường
hiện nay chỉ áp dụng được vào những tiết nội khoá ,chưa khai thác áp dụng cho
những tiết ngoại khoá
*Áp dụng các phương pháp trên vào giảng dạy thể dục trường
Sau thời gian áp dụng phương pháp trên chúng tôi thấy rất thuận tiện trong việc soạn giảng cũng như về thực tế nội dung tiết học đa số các em có tiến bộ nhiều trong môn học, cụ thể là học sinh tất cả các khối rất ham thích luyện tập, thường trông đến tiết học thể dục, chất lượng tăng lên rõ rệt qua từng giai đoạn, kể cả học sinh sức khoẻ yếu, khuyết tật, các em đã nắm kỹ nội dung chương trình, tuy không đòi hỏi mức độ cao ở các em song cũng đủ đảm bảo tốt về mặt sức khoẻ, tinh thần ý thức, tổ chức kỷ luật, là cơ sở để các em bước vào lớp kế tiếp với bản lĩnh tự tin hơn, tiến xa hơn.
VI- Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của GDTT:

*Giải pháp về giáo viên thể dục:
Chúng ta đều biết TDTTlà một lĩnh vực khoa học ,không có kiến thức khoa học về
TDTT thì không có niềm tin mãnh liệt vào lợi ích,tác dụng kỳ diệu của TDTT đốivới
sức khoẻ con người và không thể xây dựng cho mình nếp sống văn minh khoa học,
nếp sống hằng ngày rèn luyện thân thể đều đặn. Cho nên việc GDTClà con dao
hai lưỡi,người giáo viên hướng dẫn học sinh tập luyện mà không nắm được tình hình
sức khoẻ, đặc điểm sinh lý của học sinh thì dễ đưa đến hậu quả khó lường, gây nguy
hại đến sức khoẻ,tác động xấu đến sự phát triển tố chất của học sinh. Để thực hiện
được chương trình và giảng dạy cho học sinh tập luyện có hiệu quả, điều quan trọng
có tính quyết định là phải có giáo viên thể dục có trình độ vững vàng, yêu thíchTDTT, có sức khoẻ tốt. Xuất phát từ yêu cầu cấp bách đó, tôi đưa ra giải pháp sau:
- Giáo viên thể dục phải thường xuyên học tập, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu của tiến trình giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy học của bộ môn, phải dự giờ trao đổi kinh nghiệm, tham khảo các bài giảng mẫu để rút kinh nghiệm nâng cao nghiệp vụ sư phạm.Giáo viên luôn tìm tòi những phương dạy học phù hợp với điều kiện thực tiễn, không áp đặt, không máy móc
- Nhà trường thường xuyên tạo điều kiện cho giáo viên đi học các lớp bồi dưỡng chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ giảng dạy, phục vụ tốt cho công tác chăm lo sức khoẻ học sinh.
* Giải pháp về cơ sở vật chất:
Để đảm bảo công tác GDTC cho học sinh đòi hỏi phải tăng cường các thiết bị dụng cụ phục vụ cho việc giảng dạy của thầy cô và của việc tập luyện của trò theo hướng:
- Mỗi năm nhà trường phải mua sắn thêm một số thiết bị dụng cụ như:mua thên nệm bật xa để thay thế các nệm xuống cấp,không an toàn khi tập luyện .Tiến tới xây dựng phòng học các môn có sự ghi chépcũng như các môn học có tính đối kháng như môn cờ vua,bóng bàn.
- Mỗi năm nhà trường cùng thầy cô,học sinh tự làm thêm một số thiết bị dụng cụ như:cờ, hố cát, sân bóng...góp phần làm giàu thêm cơ sở vật chất của nhà trường phục vụ tốt cho công tácGDTC cho học sinh.
- Thường xuyên cải tạo và nâng cao các sân tập
- Tiến tới xây dựng nhà tập đa năng dể đảm bảo tập luyện khi thời tiết không thuận lợi
C. KẾT LUẬN :
Tóm lại việc học môn thể dục trong nhà trường phổ thông là một động lực
quan trọng để góp phần hoàn thiện về mặt thể chất ngoài ra còn có tác dụng tích cực
thúc đẩy các mặt giáo dục khác phát triển.Vì vậy mỗi giáo viên chúng ta phải traodồi
kiến thức,tự hoàn thiện mình,luôn trăn trở tìm ra những phương pháp soạn giảng, tập luyện phù hợp khắc phục những khó khăn để đưa chất lượng GDTT ngày càng phát triển. Đàô tạo cho xã hội thế hệ tương lai là những con người toàn diện có sức khoẻ dồi dào, có thể lực cường tráng,dũng khí kiên cường để tiếp túc sự nghiệp cách mạng của Đảng và sống cuộc sống vui tươi lành mạnh.
Đề tài này tuy rằng đã hoàn thành nhưng không thể tránh khỏi hạn chế thiếu sót, mong các bạn đồng nghiệp và Ban giám khảo đóng góp ý kiến, bổ sung để tôi có thêm các biện pháp mới hay hơn, sát thực hơn với thực tiễn địa phương và từng đối tượng học sinh, để góp phần xây dựng con người phát triển một cách toàn diện.

meou41@yahoo.com.vn
03-11-11, 07:41 AM
theotoi ten sang kien khong hay, khong neen su dung tu kich thich ma nen thay bang "tao su hung thu"